Tin tức

Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường trong tình hình mới


Đúng 0h ngày 18/10/2021, Bệnh viện Việt Đức được dỡ bỏ phong tỏa . Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Ngày 17/10, Bộ Y tế ban hành Văn bản hoả tốc số 8798/ KCB- BYT gửi UBND thành phố Hà Nội và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc đồng ý cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở về trạng thái hoạt động bình thường mới.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp và ban, ngành, đơn vị có liên quan phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận người bệnh có đủ điều kiện ra viện, chuyển viện, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không thuộc đối tượng F0 được chuyển về theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tiếp tục chăm sóc y tế tại các bệnh viện của địa phương.

Bộ Y tế cũng đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho phép các nhân viên y tế đang làm việc tại tòa nhà B5 chủ động về theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 07 ngày (các nhân viên y tế làm việc tại tòa nhà B5 đều được trang bị phòng hộ ngay từ khi có ca nhiễm, kết quả xét nghiệm ít nhất 6 lần âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine).

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.

Yêu cầu Bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như trong bản Báo cáo và Kế hoạch, bám sát các nội dung trong Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo chính quyền các cấp và ban, ngành, đơn vị có liên quan giải tỏa các rào chắn trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong thời gian sớm nhất, giúp khôi phục hoạt động bình thường theo thời gian nêu trên.

Trước đó, ngày 30/9/2021 tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng, chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Ngày 1/10, bệnh viện phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn.

Bệnh viện đã phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất.

Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận. Thực hiện cách ly y tế. bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà.

Ngay khi phát hiện các trường hợp F0, bệnh viện tổ chức cách ly ngay tại chỗ, thực hiện truy vết toàn bộ những trường hợp F1 liên quan trong bệnh viện; Giãn cách người bệnh, người nhà bệnh nhân và tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 500 người bệnh, người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Hiện tại, trong bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…) tổng cộng 2.084 người./.

TTXVN/VNP

top