Tin tức

Trao Huân chương Quang Hoa của Chính phủ Hàn Quốc tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy

Chiều 6/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội, Tổ chức Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Quang Hoa của Chính phủ Hàn Quốc tặng ông Trần Văn Túy, nguyên: Ủy viên Trung ương Đảng; Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.
  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan thay mặt Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc thực hiện nghi lễ trao Huân chương Quang Hoa cho ông Trần Văn Túy. Ảnh: An Đăng - TTXVN  

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Tổ chức Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự và tặng hoa chúc mừng ông Trần Văn Túy.

Nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan; các đại biểu Quốc hội là thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc; đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và gia đình ông Trần Văn Túy. Về phía Hàn Quốc, có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; đại diện các tổ chức Hàn Quốc ở Việt Nam đã tham dự.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có truyền thống trao tặng huân chương ngoại giao cho những người có cống hiến quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Hàn Quốc và các nước, trong đó Huân chương Quang Hoa là huân chương cao nhất trong hệ thống huân chương ngoại giao của nước này.

Nhấn mạnh ông Trần Văn Túy là người đã dồn rất nhiều tâm huyết và nỗ lực vào việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan đã điểm lại những đóng góp quan trọng của ông Trần Văn Túy đối với quan hệ hợp tác hai nước. Theo đó, ngay từ khi còn làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Trần Văn Túy đã có nhiều đóng góp vào việc mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, trong đó tiêu biểu là Công ty điện tử Samsung.

Trong thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, từ năm 2016 đến năm 2021, ông Trần Văn Túy đã nhiệt tình hỗ trợ tổ chức thành công các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước, từ đó đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội hai nước lên một tầm cao mới. Ông Trần Văn Túy cũng có đóng góp quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề và thách thức chung giữa hai nước, trong đó có việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Với những đóng góp quan trọng trên của ông Trần Văn Túy cho quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan khẳng định việc Chính phủ Hàn Quốc trao tặng Huân chương Quang Hoa là sự ghi nhận đóng góp rất tích cực, hiệu quả của ông Trần Văn Túy đối với quan hệ hai nước.

Cho biết năm nay, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Park Noh-wan bày tỏ tin tưởng những đóng góp của ông Trần Văn Túy sẽ là một trong những cơ sở để hai nước đưa quan hệ song phương lên mức cao nhất, đồng thời đề nghị ông Trần Văn Túy sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình vì sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Hàn trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc, Đại sứ Park Noh-wan đã trao Huân chương Quang Hoa, Huân chương cao quý nhất trong 5 cấp huân chương vì sự nghiệp ngoại giao của Hàn Quốc tặng ông Trần Văn Túy.

Bày tỏ sự cảm ơn đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam cũng như Chính phủ Hàn Quốc, ông Trần Văn Túy nêu rõ, tấm huân chương mà ông nhận được không chỉ là một vinh dự rất lớn dành riêng cho cá nhân ông, đây còn là phần thưởng chung cho Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc với thành viên là những người tâm huyết với công việc, có bản lĩnh, kỹ năng và uy tín cao trong hoạt động đối ngoại; góp phần vào thành công rất rực rỡ của "Ngoại giao nghị viện". Ông Trần Văn Túy khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đóng góp khả năng của mình góp phần vun đắp mối quan hệ đang rất tốt đẹp của hai nước lên tầm cao mới./.


top