Tin tức

Trải nghiệm giá trị di sản văn hóa, du lịch trên quê hương Phố Hiến

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN
Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2019), ngày 28/8, Triển lãm với chủ đề "Di sản văn hóa, du lịch Hưng Yên” năm 2019 đã khai mạc tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên. Triển lãm nhằm quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Phố Hiến xưa và nay với nhiều hình ảnh hấp dẫn, cuốn hút hàng nghìn lượt khách tham quan.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm được chia thành 3 chủ đề gồm: Lịch sử, văn hóa và những di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên; thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hưng Yên trong thời kỳ đổi mới; Hưng Yên - Điểm đến hấp dẫn. Triển lãm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, phát triển du lịch, đọng lại ấn tượng sâu sắc cho khách tham quan với những trải nghiệm ý nghĩa và thú vị.

Triển lãm đã dành phần lớn gian trưng bày các ấn phẩm, tài liệu, tư liệu, sách báo về chặng đường lịch sử của dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước; những năm tháng hào hùng về cuộc Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều tác phẩm, hiện vật thể hiện đậm nét hình ảnh Bác Hồ và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, những thành tựu về kinh tế, xã hội với sự khởi sắc tạo nên bức tranh sống động về Hưng Yên trên chặng đường đổi mới.

Nhiều hiện vật, hình ảnh giới thiệu về lịch sử và những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên từ thời Đông Sơn, Lý, Trần, thời kỳ Phố Hiến phồn thịnh; giới thiệu Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc, di sản văn hóa phi vật thể hát Ca trù và Trống quân, các lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão.

Điểm nhấn ấn tượng tại Triển lãm là những ảnh đẹp về du lịch; giới thiệu tiềm năng du lịch, những điểm đến hấp dẫn của vùng đất Hưng Yên là quần thể di tích Phố Hiến với chùa Chuông đẹp nhất danh lam, với đền Mẫu thâm nghiêm có cây cổ thụ ba gốc soi bóng bên hồ Bán nguyệt thơ mộng; hình ảnh làng Nôm mang kiến trúc đặc sắc của làng cổ Việt; những làng nghề truyền thống đậm bản sắc hồn Việt như: đan đó Thủ Sỹ, làng nghề tương Bần, làng hương trầm Bảo Khê...

Triển lãm còn giới thiệu với du khách các đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên như: nhãn lồng tiến vua, hạt sen, gà Đông Tảo...  Đến với Triển lãm, du khách còn được thưởng thức loại hình văn hóa phi vật thể qua các làn điệu hát Trống quân của các nghệ nhân xã Dạ Trạch (Khoái Châu), hát Ca trù của nghệ nhân các Câu lạc bộ Giáo Phòng (Văn Giang) và Đào Đặng (thành phố Hưng Yên); các màn trình diễn các trích đoạn “Múa đĩ đánh bồng” trong Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, diễn lại tích “Trò chơi đánh hổ” trong Lễ hội đền Đậu An...

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 3/9./.

TTXVN/VNP

top