Chương trình nghệ thuật trình diễn áo dài kết hợp ca múa nhạc dân tộc đặc sắc đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến đêm khai mạc Lễ hội áo dài TP.HCM 2017 vừa tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Với chủ đề Tinh hoa áo dài Việt, câu chuyện về áo dài Việt được mở màn bằng những làn điệu dân ca, những hoạt cảnh về đặc trưng áo dài ở ba miền Bắc – Trung – Nam cùng những tiết mục đặc sắc như: Múa trống cùng áo dài xưa kết hợp nón quai thao, đêm hoa đăng, múa hoạt cảnh áo dài miền Nam.
Điểm nhấn của chương trình là phần trình diễn thời trang áo dài của các nhà thiết kế áo dài chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam như Sĩ Hoàng, Lan Hương, Trịnh Đỗ Hoài Nam, Liên Hương và Việt Hùng. Mặc dù mỗi nhà thiết kế đem đến những mẫu áo dài mang đậm dấu ấn cá nhân nhưng vẫn gìn giữ trọn vẹn nét đặc trưng của tà áo dài Việt Nam, biểu tượng của của phụ nữ Việt Nam và cũng là quốc phục của đất nước.

Sân khấu được thiết kế là những tòa sen nối dài thành bản đồ đất nước Việt Nam hình chữ S.

Những tà áo dài trắng tinh khôi cũng được trình diễn trên sân khấu.

Chương trình nghệ thuật trình diễn áo dài kết hợp với ca múa nhạc dân tộc đặc sắc
kéo dài gần 3 tiếng đồng đã khiến hàng ngàn người dân và du khách thích thú. |
Nhà thiết kế Sĩ Hoàng mở đầu buổi khai mạc bằng bộ sưu tập áo dài trải dài từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 21 phảng phất bóng hình giai nhân qua các thời kỳ lịch sử, đưa người xem trở về với hồn phách, vóc dáng và cốt cách của người Việt xưa.
Với bộ sưu tập của Sĩ Hoàng, du khách như thấy được sự thay đổi và phát triển của áo dài qua nhiều thời kỳ từ những chi tiết như cổ áo, cách xẻ tà , bố cục hoa văn và họa tiết.
Trong khi đó, hai nhà thiết kế đến từ Hà Nội là Trịnh Đỗ Hoài Nam và nghệ nhân Lan Hương mang đến chương trình bộ sưu tập “Tinh hoa đất mẹ” và “Hương sắc Hà thành” mang đậm dấu ấn của xứ kinh kỳ.
Lấy ý tưởng từ họa tiết tranh gốm Bát Tràng như những hình ảnh lao động sản xuất, 16 mẫu áo dài của Hoài Nam dường như muốn tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, đức hy sinh của các bà, các mẹ, các chị dành cho gia đình và xã hội.
Là một nhà thiết kế luôn dành cho tà áo dài truyền thống một tình yêu mãnh liệt, nghệ nhân Lan Hương thể hiện vẻ đẹp của vùng đất kinh kỳ qua những họa tiết sống động mà vẫn trầm lắng. Đó là góc phố cổ rêu phong, ngôi chùa cổ kính hay một góc đình làng. Với bà, hồn phách của đất trời, của con người được hòa quyện thật hài hòa trên từng họa tiết.
Đêm trình diễn được khép lại bằng 2 bộ sưu tập của nhà thiết kế Liên Hương và Việt Hùng. Với bộ sưu tập “Quyền quý phương Đông”, Liên Hương mang đến những mẫu thiết kế đầy quý phái, sắc sảo nhưng vẫn thật đằm thắm, căng tràn thanh xuân.
Trong khi đó, bộ sưu tập “Sen ba miền” của Việt Hùng bừng lên cái tinh túy của quốc hoa. Sự tinh khiết, thanh tao của hoa sen nổi bật trên tà áo dài đến từng chi tiết.
“Rất hiếm có quốc gia nào trên thế giới mà quốc phục được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày như áo dài của Việt Nam. Chiếc áo dài có sự lan tỏa mạnh mẽ, chỉ cần mặc nó vào, người phụ nữ sẽ trở nên dịu dàng, đằm thắm, tôn lên được nhiều nét đẹp về cả hình thể cũng như tâm hồn”, nhà thiết kế Sỹ Hoàng chia sẻ với Báo Ảnh Việt Nam./.
 |
 |
Nhà thiết kế Sĩ Hoàng với bộ sưu tập áo dài từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 21
gợi bóng hình giai nhântrong chiếc áo dài qua nhiều thời kỳ.
Bộ sưu tập áo dài “Tinh hoa đất Mẹ” của nhà thiết kế Trịnh Đỗ Hoài Nam.

Bộ sưu tập áo dài “Tinh hoa đất Mẹ”
của nhà thiết kế Trịnh Đỗ Hoài Nam. |

Biểu diễn thời trang áo dài nhí trong chương trình.
|
Bộ sưu tập áo dài “Hương sắc Hà Thành” của nghệ nhân áo dài Lan Hương.
Bộ sưu tập áo dài “Quyền quý Phương Đông” của nhà thiết kế Liên Hương.
Bộ sưu tập áo dài “Sen ba miền” của nhà thiết kế Việt Hùng.
Bài: Nguyễn Oanh, Ảnh: Đặng Kim Phương
https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/tinh-hoa-ao-dai-viet-va-nhung-dau-an-ca-nhan-142983.html