Tin tức

Thúc đẩy hợp tác Việt-Đức trong lĩnh vực vận tải hàng không và logistics

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 21/12, tại thành phố Leipzig đã diễn ra lễ ký chính thức Biên bản ghi nhớ (MOU) về triển khai hoạt động hợp tác đầu tư vận tải hàng không nói riêng và logistics nói chung giữa 5 đơn vị gồm Thành phố Leipzig, Cơ quan Xúc tiến đầu tư Leipzig (IRL, Công ty Cổ phần Vietjetair Cargo JSC, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc và Công ty Tư vấn luật Vigerlaw.
  Các đại biểu thảo luận trước lễ ký văn kiện hợp tác. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Đức  
  Các đối tác ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác đầu tư vận tải hàng không và logistics. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Đức  

Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác, chúc mừng các đơn vị liên quan, đồng thời bày tỏ kỳ vọng sự kiện là khởi đầu cho sự hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực vận tải hàng không cũng như logistics giữa Việt Nam và Leipzig nói riêng, CHLB Đức nói chung. Tại lễ ký, đại diện chính quyền thành phố, đại diện sân bay Leipzig đã trình bày về tiềm năng đầu tư và triển vọng mở rộng hợp tác hơn nữa với các đối tác Việt Nam. Đại diện Công ty Vietjetair Cargo và Công ty Tây Bắc cũng giới thiệu về các mảng hoạt động và khả năng hợp tác, mở rộng đầu tư của 2 doanh nghiệp này. Biên bản ghi nhớ hợp tác nêu trên được thực hiện ngay sau khi đoàn công tác thành phố Leipzig có chuyến thăm, làm việc và khảo sát thực tế tại Việt Nam từ ngày 26/11-2/12 vừa qua. Bên cạnh các hoạt động tìm hiểu thị trường và khả năng đầu tư kinh doanh giữa hai bên, kết quả cụ thể của chuyến thăm là kế hoạch hợp tác chi tiết và rất tiềm năng của Công ty VietjetAir Cargo trong việc thúc đẩy dịch vụ logistics nói chung và vận tải bằng đường hàng không nói riêng với thành phố và sân bay Leipzig. 

Với kế hoạch hợp tác nêu trên, Vietjetair Cargo trước mắt sẽ thực hiện việc chuyên chở hàng hoá 2 chiều giữa Đức (Leipzig) và Việt Nam với tần suất 1 chuyến/tuần và thời điểm triển khai là cuối năm nay, muộn nhất là đầu năm tới. Thành phố Leipzig và IRL cũng sẽ hỗ trợ Vietjetair Cargo và Công ty Tây Bắc trong triển khai dự án phức hợp để mở rộng hợp tác tại khu vực Leipzig. Ngoài ra, thành phố Leipzig và IRL cũng cam kết thúc đẩy quan hệ giữa Leipzig với các tỉnh, thành Việt Nam nói riêng, giữa nước Đức và Việt Nam nói chung, cũng như sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Việt Nam làm ăn kinh doanh ở Đức. 
Ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Đức chia sẻ, việc các bên ký biên bản ghi nhớ hợp tác là bước đột phá và là mảnh ghép mà Việt Nam đang cần. Theo ông, vấn đề hạ tầng cơ sở hàng không dễ triển khai hơn so với đường biển hoặc đường sắt và xu hướng hợp tác này sẽ tạo động lực và hướng mở cho các doanh nghiệp với quốc gia thiên về xuất khẩu như Việt Nam. Trong khi đó, cộng đồng người Việt ở Đức khá đông và cũng có mối liên kết lớn với quê hương, nhất là trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá. Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, lưu lượng hàng hoá giữa hai nước rất cao và đây cũng là yếu tố thuận lợi cho việc triển khai vận chuyển hàng hoá đường hàng không giữa hai nước. Trong khuôn khổ EVFTA và cơ chế Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Đức về Hợp tác kinh tế, Đề án Logistics đang được Việt Nam triển khai, bên cạnh đường hàng không còn hướng đến cả đường biển và đường sắt, giúp mở ra một bước chủ động cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực logistics, đồng thời gián tiếp góp phần thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước. Với vị trí nằm ở trung tâm châu Âu, Đức được đánh giá là một đầu ra rất quan trọng, việc hợp tác với Leipzig vì thế cũng được coi là bước đi "hoà mạng" với một trong những trung tâm chủ chốt về logistics của châu Âu.
Sân bay Leipzig, rộng 1.400 hécta và hiện có khoảng 14.000 nhân viên, là một trong những sân bay có tầm quan trọng quốc tế trong lĩnh vực vận tải hàng không. Khu vực Leipzig là một trong những trung tâm hàng đầu châu Âu và thế giới về dịch vụ logistics, trong đó sân bay Leipzig là điểm trung chuyển hàng hoá đường hàng không lớn thứ 2 ở Đức (sau sân bay Frankfurt/Main), thứ 4 ở châu Âu và thứ 20 trên thế giới. Sân bay này cũng là sân bay vận chuyển chính của tập đoàn chuyển phát nhanh DHL./. 

top