Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Chiều 8/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh đang thăm chính thức Việt Nam.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Bộ trưởng Rajnath Singh thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022); đánh giá cao kết quả buổi Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh sáng cùng ngày, cũng như việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đến năm 2030 và Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước. “Đây là hai văn bản hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước thời gian qua; hai bên đã không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trên cơ sở tin cậy, chân thành, trách nhiệm; theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp, góp phần xây dựng quân đội hai nước vững mạnh, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ấn Độ đã trở thành cường quốc với những thành tựu vượt bậc đáng tự hào, thể hiện được vai trò và vị thế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp và khó lường; đánh giá cao thành công của Ấn Độ trong việc vừa nỗ lực khống chế sự lây lan của dịch COVID-19 trong nước, vừa tích cực hỗ trợ các nước ở trong và ngoài khu vực, trong đó có Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và luôn mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trên nền tảng các mối liên kết lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin cậy chiến lược và hiểu biết lẫn nhau, cũng như cam kết chung đối với luật pháp quốc tế.

Trải qua 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, khoa học - công nghệ, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục... Trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ.

Thời gian tới, hai nước cần tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; triển khai hiệu quả các thỏa thuận và văn kiện hợp tác đã ký. Thủ tướng mong muốn Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy chuyển đổi số; chống biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Về hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Ấn Độ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, cũng như sự phối hợp và ủng hộ mạnh mẽ giữa hai nước, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết... Việt Nam mong muốn, với tư cách là nước lớn ở khu vực, Ấn Độ sẽ có những sáng kiến và hành động thiết thực nhằm thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, thúc đẩy việc thực hiện thực chất và hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Hai bên cần tích cực ủng hộ và tham gia các hoạt động đa phương do mỗi bên tổ chức, đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và các hoạt động giữa ASEAN và Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Quốc phòng Ấn Độ; bày tỏ vui mừng vì được thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang có các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là dịp Ấn Độ kỷ niệm 75 năm giành độc lập.

Bộ trưởng Rajnath Singh cho rằng, Ấn Độ và Việt Nam có nhiều điểm chung; có lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng; quan hệ hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả; đặc biệt là có sự tin cạy lẫn nhau rất cao. Hai nước đã là Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác về quốc phòng giữa hai nước là một trong những trụ cột quan trọng; đóng góp vào xây dựng quân đội mỗi nước và vì hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Rajnath Singh đồng ý với các ý kiến của Thủ tướng, đặc biệt là sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đến năm 2030 và Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước; ủng hộ thực hiện thực chất và hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19; kinh tế - xã hội đang phục hồi nhanh, nhiều chỉ số trở lại gần như trước đại dịch. Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bộ Quốc phòng, Quân đội hai nước tăng cường giao lưu, nâng cao hiểu biết, củng cố tin cậy lẫn nhau và cùng nhau hợp tác trên cơ sở phù hợp với nhu cầu, khả năng hợp tác và cùng có lợi. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Rajnath Singh tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước, cũng như quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Rajnath Singh chuyển tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lời mời thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.


top