Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Unity Dow, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 26/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Unity Dow, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu việc trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước. Thủ tướng hy vọng chuyến thăm lần này không chỉ vun đắp mà còn mở ra thời kỳ mới, tạo ra xung lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Botswana trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, cá nhân Bộ trưởng và nhân dân Botswana đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tích cực, thực chất đạt được tại buổi hội đàm giữa Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; hoan nghênh hai bên đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tin tưởng văn kiện này sẽ mở đường cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi hợp tác giữa hai nước trên tất cả các mặt.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp đoàn hết sức nồng hậu. Bộ trưởng tin tưởng đây là bước đầu tiên thuận lợi để tăng cường quan hệ hợp tác hai nước. Bà cho rằng việc hai nước ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng hợp tác mới, tạo thuận lợi cho giao lưu các mặt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực có thế mạnh như: nông nghiệp, thủy sản, giáo dục, y tế, Chính phủ điện tử…, song kết quả hợp tác đã đạt được còn rất khiêm tốn. Hợp tác kinh tế mới chỉ dừng ở trao đổi thương mại và kim ngạch trao đổi song phương còn rất thấp; khuôn khổ pháp lý cho hợp tác còn thiếu. Việt Nam mong đẩy mạnh hợp tác với Botswana nhất là tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương.

Để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác to lớn đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường khung khổ pháp lý về kinh tế, đầu tư để đẩy mạnh hợp tác Thủ tướng mong hai nước phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đề nghị Botswana với uy tín của mình tại châu lục và khu vực sẽ ủng hộ và hỗ trợ thúc đẩy việc thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi (AU); làm cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Botswana tiếp cận và mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Botswana tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Botswana, ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh, chất lượng tốt và Botswana có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử... Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ rằng sau chuyến thăm của Bộ trưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp mới.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Unity Dow nêu rõ, là thành viên của AU, SADC, với uy tín của mình, Botswana sẽ nỗ lực giúp Việt Nam tiếp cận với các nước thành viên, cũng như đẩy mạnh sự hợp tác trong Phong trào Không liên kết. Bà khẳng định, Botswana mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với Việt Nam trên các lĩnh vực./.

TTXVN/VNP

top