Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Long An cần chú trọng đến phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh Long An.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Trong chương trình chuyến công tác các tỉnh miền Đông Nam bộ, sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự sự kiện khánh thành Khu Công nghiệp Cảng Phước Đông. Đây là Khu Công nghiệp nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông nằm ở vị trí giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy, cách sân bay Tân Sơn Nhất 39 km, cách Cảng quốc tế Long An 19 km, cách cảng Cát Lái 42 km, cách cảng Cái Mép 69 km. Nơi đây có nhiều thuận lợi trong việc thu hút nguồn nhân lực dồi dào tại các tỉnh lân cận, nhân lực chất lượng cao từ Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia nước ngoài. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 128,8 ha, bao gồm 92,39 ha đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn và kho bãi. Hệ thống giao thông chính với 4 làn xe, rộng 22 m; hệ thống giao thông nội bộ với 2 làn xe, rộng 14 m, có hệ thống vỉa hè, cây xanh. Quy mô nhà xưởng xây sẵn cho thuê 280.000 m2, trang bị hệ thống điện mặt trời áp mái 32 MW. Hệ thống cụm cầu cảng đón tàu chở hàng tổng hợp trọng tải 20.000 tấn.

Về đường thủy, khu vực này sở hữu chiều dài giáp sông Vàm Cỏ hơn 3 km và 4 cầu cảng trong tương lai. Chủ đầu tư Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông dự kiến phát triển cụm cảng đảm bảo tiếp nhận tàu đến 20.000 DWT. Đây là cảng trung chuyển đi các khu vực kinh tế miền Tây năng động và quốc tế. Hệ thống cảng đã nằm trong quy hoạch hệ thống cảng sông Việt Nam.

Với những lợi thế nổi bật, Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông được đánh giá sẽ là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư thứ cấp trong tương lai rất gần.

Phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại các thế hệ cán bộ lãnh đạo tỉnh Long An, các nhà đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Long An là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường. Những năm gần đây, tỉnh có nhiều tiến bộ quan trọng trong phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư. Đội ngũ cán bộ lãng đạo năng động, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm. Nhờ đó, địa phương có nhiều hình thức kêu gọi đầu tư phong phú, thu hút được nhiều dự án FDI, nhà đầu tư trong nước và xã hội hóa nguồn lực khác đã được triển khai nhanh chóng, đơn cử như Dự án Cảng quốc tế Long An.

Tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo toàn diện các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt, Long An đón bắt nhanh chóng xu hướng xây dựng Khu công nghiệp tập trung để tạo sức bật cho phát triển, đồng thời xử lý tốt vấn đề môi trường. Nhờ đó, bình quân 5 năm (2016 – 2020), Long An có bước phát triển cao hơn cả nước với mức 9,16% GRDP hàng năm; hạ tầng ngày càng được phát triển.

Đánh giá cao sự kiện khánh thành Khu Công nghiệp Cảng Phước Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, thành công của Long An trong phát triển kinh tế, xã hội và thu hút đầu tư thời gian qua.

Nhắc đến những thành tựu toàn diện của đất nước trong bối cảnh vừa lo phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai và duy trì tăng trưởng của đất nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong thành tích đó, có sự đóng góp quan trọng của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Long An.

Nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp đối với tiến trình phát triển kinh tế quốc gia, tạo việc làm, tăng thu nhập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Long An tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư, thường xuyên lắng nghe, quan tâm, giải quyết các khó khăn của các nhà đầu tư; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Đi liền với đó, tỉnh không ngừng cải thiện môi trường đầu tư với những biện pháp trực tiếp, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh chú trọng phát huy tiềm năng hiện có, hài hòa giữa phát triển đô thị và nông thôn, tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ; logistics, từng bước nâng cao đời sống của công nhân, nông dân; quan tâm hơn nữa đến người dân vùng sâu, vùng khó khăn.

Trong quá trình đó, tỉnh cũng cần tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, tăng cường liên kết vùng, kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, trong tiến trình đó, tỉnh cần chú trọng đến phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường; xây dựng quy hoạch có tầm nhìn lâu dài để Long An thực sự trở thành một địa phương đóng góp quan trọng vào mục tiêu xây dựng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khuyến khích địa phương có những ý tưởng mang tính đột phá trong phát triển; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám nói; sáng tạo, quyết liệt để thành công.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất kinh doanh tại Long An cần “nói đi đôi với làm”; chú ý bảo vệ môi trường của người dân.

Trước đó, nhân dịp thăm tỉnh Long An, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới thăm Cảng quốc tế Long An và dự án Nhà máy điện LNG Long An.

Cảng Quốc tế Long An nằm tại huyện Cần Giuộc, trên luồng sông Soài Rạp, có vị trí tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh; là cửa ngõ nối Thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; cách cửa biển Đông 20 km đường sông và cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 38-40km theo đường QL50. Dự án do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư với tổng diện tích 147ha, chiều dài thủy diện 2,6km, chia thành 3 giai đoạn với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng. Dự án gồm 7 cầu cảng, 7 bến sà lan, hệ thống nhà kho và kho ngoại quan, hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác… Giai đoạn II của dự án sẽ xây dựng cầu cảng số 6 và số 7, đón được tàu có trọng tải lên đến 70.000 DWT.

Nhân dịp dự lễ khánh thành Khu Công nghiệp Cảng Phước Đông tại Long An, sáng 21/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Lãnh sự các nước: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Lãnh đạo các Tập đoàn đa quốc gia: GS Energy, Alibaba, đang có các hoạt động đầu tư tại Long An.

Tại buổi tiếp, đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, đặc biệt là thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam. Đại diện các cơ quan ngoại giao cho biết, ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ quan tâm đến việc nối lại đầu tư vào Việt Nam; tin tưởng sau khi các đường bay thương mại quốc tế đươc kết nối trở lại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm đến Việt Nam tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Lãnh đạo các tập đoàn GS Energy, Alibaba bày tỏ tin tưởng vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam, cảm ơn Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi trong tiến trình làm thủ tục đầu tư tại Long An. Lãnh đạo các tập đoàn GS Energy, Alibaba mong muốn tiếp tục tham gia nhiều hơn vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, qua đó có những đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ trong việc thúc đẩy, xúc tiến các hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới do tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và hoan nghênh các tập đoàn GS Energy, Alibaba với tiềm lực tài chính vững mạnh, là những thương hiệu uy tín toàn cầu đã đang và tiếp tục triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh vào Việt Nam nói chung và Long An nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư. Cùng với đó, Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới./. 

TTXVN/VNP

top