Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ khiếu nại Mỹ lên WTO phản đối tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm

Trụ sở WTO. (Nguồn: Hürriyet Daily News)
Ngày 20/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phản đối việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng với một loạt các biện pháp trừng phạt và trả đũa thương mại. 

Thông báo trên website chính thức, WTO nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các biện pháp này (của Mỹ) mâu thuẫn với hàng loạt điều khoản của Thỏa thuận về bảo vệ của WTO và Hiệp định chung về thuế quan và mậu dịch (GATT) 1994."

Giai đoạn đầu tiên của tiến trình này là yêu cầu các cuộc tham vấn song phương để giải quyết tranh chấp. Việc này có thể mất nhiều năm nếu các thẩm phán thương mại của WTO tham gia. 

Căng thẳng giữa Ankara và Washington bùng phát liên quan đến phiên tòa xét xử mục sư người Mỹ Andrew Brunson, bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara. 

Quyết định của Mỹ đã khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá gần 20% trong ngày 10/8. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ./. 

TTXVN/VNP

top