Sức sống của một vùng rau an toàn

Chúng tôi ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến những cánh đồng rau an toàn của xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) đang vào mùa thu hoạch. Trải dài trên diện tích 65ha là bạt ngàn các khum nilông che mưa, che nắng cho rau phát triển. Tiên Dương đang ngày một trù phú, ấm no hơn từ vùng rau an toàn này...
Là xã thuần nông, nằm ở phía Tây thị trấn Đông Anh, Tiên Dương lâu nay nổi tiếng với nghề trồng rau. Về Tiên Dương hôm nay mới thấy nơi đây như khoác trên mình tấm áo mới. Đó là màu xanh của rau, của làng quê trù phú với những con đường bê tông trải nhựa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Với diện tích 65ha, vùng rau an toàn xã Tiên Dương đã “phủ sóng” một lượng rau lớn cung cấp cho toàn thành phố Hà Nội.

Vùng rau an toàn của xã Tiên Dương được quy hoạch tập trung, hợp lý.

Xã Tiên Dương hiện có 65ha rau an toàn, cung cấp khoảng 700 tấn rau, củ cho thị trường Hà Nội.

Rau an toàn ở xã Tiên Dương được trồng theo sự hướng dẫn, kiểm tra và giám sát
của các hợp tác xã từ giống, phân bón, thu hoạch...

Các loại rau, củ như su hào, cải bắp, cà chua, ngô đều được trồng tự nhiên với
nguồn nước sạch và kỹ thuật chăm sóc “sạch” của người nông dân.

Cà chua sạch được nhân rộng ra trồng tại nhiều hộ gia đình.

Hệ thống nước sạch được dẫn trực tiếp vào từng ruộng rau.

Mùa thu hoạch su hào tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Từ khi chưa có chủ trương vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Tiên Dương đã thực hiện chuyển đổi từ cấy 2 vụ lúa sang trồng chuyên canh rau màu. Hiện cả xã đã chuyển đổi được 160ha rau màu, 20ha hoa, 2ha cây ăn quả. Hiện tại, ở Tiên Dương có hai Hợp tác xã (HTX) rau an toàn là Tiên Kha và Trung Oai, trồng hàng chục loại rau, củ; hàng năm cung cấp khoảng trên 700 tấn rau an toàn cho thị trường. HTX rau an toàn Tiên Kha có diện tích 15ha, mỗi năm thu hoạch trên 180 tấn rau, cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/sào/năm. HTX rau an toàn Trung Oai có diện tích 50 ha, mỗi năm thu hoạch 600 tấn rau, thu nhập khoảng 24 triệu đồng/sào/năm.

Bà con trồng rau ở xã Tiên Dương cho biết, nếu làm một phép so sánh thì trồng rau an toàn đem lại thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa, gấp rưỡi so với trồng rau thường. Nhờ có kinh nghiệm thâm canh rau nên người nông dân ở Tiên Dương tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc sản xuất. Rau được trồng theo sự hướng dẫn, kiểm tra và giám sát của HTX từ giống, phân bón, thu hoạch, dán tem sản phẩm đến bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ...
 

Rau an toàn của xã Tiên Dương hiện có mặt tại nhiều siêu thị lớn của Hà Nội.

Người tiêu dùng Hà Nội giờ đã bắt đầu có ý thức mua rau an toàn tại các địa chỉ uy tín, có hướng dẫn cụ thể.

Trên con đường xây dựng nông thôn mới, từ nay đến năm 2015, Tiên Dương sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau an toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu rau an toàn của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận./.
Bài: Trần Vân - Ảnh: Trần Huấn

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-tuc/suc-song-cua-mot-vung-rau-an-toan-39180.html


top