29/09/2021 09:41 GMT+7 print

Khai mạc Tuần lễ Techfest Hải Phòng 2021 dựa trên công nghệ đa nền tảng


Khách tham quan Techfest Hải Phòng 2021. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN
Ngày 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Thành Đoàn, Trường Đại học Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng 2021 (Techfest Hải Phòng 2021).

Techfest Hải Phòng 2021 được tổ chức trực tiếp, trực tuyến dựa trên các nền tảng như Facebook, Youtube, trên nền tảng triển lãm ảo 3D online kết nối với hơn 120 gian hàng của tập đoàn, doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp từ hơn 30 địa phương trong nước và doanh nghiệp, tổ chức khởi nghiệp của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, Techfest Hải Phòng bắt đầu triển khai từ năm 2017. Qua 4 kỳ tổ chức thành công, Techfest Hải Phòng 2021 tiếp tục khẳng định uy tín của thành phố đối với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và một số quốc gia đối tác.

Techfest Hải Phòng mở ra cơ hội quảng bá liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước và một số tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nước ngoài như Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Trần Quang Tuấn, Techfest Hải Phòng 2021 nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Sự kiện năm nay không chỉ thu hút nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, mà còn tập trung vào các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp khoa học công nghệ. Đây là khu vực diễn ra hoạt động đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, hướng đến mục tiêu ứng phó với đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi nền kinh tế, đồng thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Tham dự Techfest Hải Phòng 2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đánh giá, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp công nghệ là trụ cột dẫn dắt, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ông Lê Khắc Nam đề nghị, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ, các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền về vai trò đổi mới sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn sống chung với dịch bệnh, nâng cao nhận thức, góp phần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo, nhất là đối với thế hệ trẻ. Cùng với đó là tích cực tham mưu để thành phố xây dựng, ban hành cơ chế chính sách, phát huy nguồn lực hỗ trợ hoạt động này và phấn đấu tạo ra các doanh nghiệp công nghệ "sản xuất tại Hải Phòng".

Các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học, sinh viên phát huy hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, nhiệt huyết để chuyển hóa kết quả học tập, nghiên cứu thành kết quả đổi mới sáng tạo cụ thể, dấn thân lập nghiệp vì bản thân, gia đình và đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, đất nước.

Tại Techfest Hải Phòng 2021, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, Hải Phòng là địa phương có nhiều hoạt động phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả, với các kết quả nổi bật như: Hỗ trợ gần 200 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó một số dự án đã gọi được vốn, ký kết hợp tác với nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Hải Phòng đã đào tạo, tập huấn hình thành đội ngũ các nhà tư vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp. Ngoài ra, Hải Phòng cũng hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố, câu lạc bộ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong các trường đại học. Thành phố còn tích cực tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo của quốc gia.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị, thời gian tới, Hải Phòng cần triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố và phấn đấu trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng duyên hải Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, quốc tế.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn các doanh nghiệp hãy luôn nỗ lực, kiên trì trong quá trình xây dựng, phát triển. Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đặt ra "đề bài" cho doanh nghiệp khởi nghiệp về giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, trong đó có việc xây dựng ứng dụng công nghệ để người dân lưu chuyển giữa các thành phố thuận lợi hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sau phiên khai mạc, Techfest Hải Phòng 2021 sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại thành phố.

Theo đó, từ ngày 28/9 đến ngày 5/10 diễn ra triển lãm ảo: "Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp" trên nền tảng triển lãm ảo 3D online (tên miền: TrienlamDMST.isc1.vn).

Ngày 30/9 sẽ diễn ra Chung kết cuộc thi "Ươm mầm khởi nghiệp Hải Phòng 2021", Hội thảo chủ đề "Vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp thời kỳ bình thường mới" với sự tham gia của chuyên gia hàng đầu quốc tế về lĩnh vực này cùng nhiều nội dung khác.

Techfest Hải Phòng 2021 bế mạc vào ngày 5/10./.

TTXVN/VNP