11/09/2020 09:46 GMT+7 print

G20 hợp tác hiện thực hóa các cơ hội về lao động - việc làm

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra tối 10/9, do nước Chủ tịch G20 Ả rập Xê út chủ trì. Ngoài các quốc gia thành viên G20, hội nghị còn có sự tham dự của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới (WB). Việt Nam được mời tham dự trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 nhấn mạnh tới sự hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối, cũng như cập nhật báo cáo của các tổ chức quốc tế về tác động của COVID-19 đối với thị trường lao động toàn cầu. Các Bộ trưởng cam kết cùng nhau nỗ lực để vượt qua đại dịch COVID-19, giải quyết các tác động đan xen về y tế, kinh tế - xã hội và bảo vệ công ăn việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt là lao động nữ.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”, trong đó nhấn mạnh các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ ưu tiên cho tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động, bao gồm cả các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương, những lao động trong khu vực phi chính thức; thực hiện các biện pháp để đạt được Mục tiêu Thanh niên Antalya là giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp xuống 15% vào năm 2025 và giảm khoảng cách giới trong tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nam giới trong G20 vào năm 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sự nhất trí và đánh giá cao Tuyên bố chung của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”. Tuyên bố đã thể hiện tầm nhìn của các Bộ trưởng về những cơ hội và thách thức đặt ra cho tất cả các nền kinh tế trong lĩnh vực lao động - việc làm trong thế kỷ XXI, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức mà đại dịch COVID-19 đang đặt ra đối với mọi quốc gia trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội.

Ông Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch như: chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội, trong đó đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch COVID- 19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, trong đó nhấn mạnh tác động của sự thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng nhằm hỗ trợ những người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Chính phủ có thể ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho doanh nghiệp nhằm khôi phục, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh./.

TTXVN/VNP