08/12/2018 10:16 GMT+7 print

Angola coi Việt Nam là tấm gương cho các nước đang phát triển

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị Đảng, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Emilia Carlota Sebastiao Celestino Dias.
(Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nhận lời mời của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) cầm quyền, từ ngày 05/12 đến ngày 07/12/2018, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Angola.

Đoàn đã hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Đảng MPLA Alvaro de Boavida Neto, hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị Đảng, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Emilia Carlota Dias; chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng MPLA giai đoạn 2018-2023; làm việc với Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Angola; tới thăm dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh tại Thủ đô Luanda, thăm Khu tưởng niệm cố Tổng thống Agostinho Neto.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, hai bên thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, bàn bạc trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo Angola đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, coi đây là dấu mốc, là cơ hội nhằm tăng cường quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai nước; ca ngợi Việt Nam là biểu tượng anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo Angola coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước được hình thành từ khi hai nước tiến hành đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Angola cũng ngưỡng mộ những thành tựu đổi mới của Việt Nam, coi Việt Nam là tấm gương cho các nước đang phát triển, bày tỏ mong muốn tham khảo kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, học tập kinh nghiệm xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam; đề nghị tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục-đào tạo, năng lượng...

Nhân chuyến thăm, hai Đảng đã ký Thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa, mở ra chương mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước.

Ông Trần Quốc Vượng gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo ta tới lãnh đạo Bạn, chúc mừng thắng lợi của MPLA trong tổng tuyển cử vào năm 2017; chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Angola dưới sự lãnh đạo của Đảng MPLA, đồng thời chia sẻ những khó khăn của Bạn trong thời gian qua.

Ông Trần Quốc Vượng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, tình cảm đoàn kết quý báu mà Đảng MPLA, các lực lượng tiến bộ và nhân dân Angola đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Ông cũng đánh giá cao vị trí và vai trò của Angola tại khu vực và trên thế giới; coi trọng việc phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước; bày tỏ vui mừng vì trong thời gian vừa qua, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng MPLA phát triển tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Angola.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới hai Đảng cần nỗ lực triển khai hiệu quả các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, trong đó chú trọng tăng cường công tác trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin, lý luận, kinh nghiệm quản lý và xây dựng đất nước, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, khuyến khích phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các tổ chức xã hội của hai Đảng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa… giữa hai nước.

Chính phủ hai nước thúc đẩy các biện pháp củng cố khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội...

Hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực; hỗ trợ làm cầu nối cho nhau trong việc mở rộng quan hệ với các chính đảng trong khu vực.

Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt, ông Trần Quốc Vượng đề nghị Đại sứ quán kế thừa những giá trị tốt đẹp của nền Ngoại giao Việt Nam, Ngoại giao Hồ Chí Minh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chủ động thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai nước.

Đồng thời, ông cũng động viên, khuyến khích cộng đồng người Việt tại Angola phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống tại sở tại, hòa nhập vào cộng đồng bản địa, thành công trong công việc, kinh doanh, đóng góp tích cực cho hai đất nước và cho tình hữu nghị giữa Việt Nam-Angola./.


TTXVN/VNP