06/12/2018 09:34 GMT+7 print

Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực

Đoàn cán bộ Quốc hội Việt Nam làm việc với lãnh đạo Văn phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội Nga. Ảnh: council.gov.ru
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, từ ngày 29/11- 5/12, đoàn cán bộ Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Văn phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga. Phát biểu tại buổi làm việc, bà Ekaterina Egorova, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Liên bang cho rằng mối quan hệ truyền thống lâu đời, mối quan hệ của đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong thời gian qua phát triển rất năng động. 

Hai bên thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao, các cơ quan của quốc hội, các cơ quan ban ngành của hai nước.

Đặc biệt chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Chín vừa qua và chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tạo ra xung lực mới làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Quan hệ song phương trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nhân văn cũng phát triển tốt đẹp.

Theo bà E.Egorova, phía Nga rất quan tâm tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt động của các cơ quan văn phòng, giáo dục, kinh tế-thương mại, công nghệ quốc phòng, lập pháp và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến hoạt động của Quốc hội, hay trong khuôn khổ của các diễn đàn quốc tế như diễn đàn Nghị viện quốc tế, ASEAN…

Phía Nga bày tỏ sẵn sàng thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực lập pháp để có thể đưa ra những văn bản nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã được ký kết trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Về phần mình, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng cùng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt của hai nước, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ về tinh thân và vật chất, sự giúp đỡ quý báu, to lớn của nhân dân Nga trong những năm chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng tổ quốc ngày nay. 

Văn phòng Quốc hội Việt Nam và ban Thư ký Quốc hội Việt Nam trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ của mình luôn có chủ trương giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ trẻ trong cơ quan về truyền thống quý báu, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga để các lớp cán bộ hiểu rõ, trân trọng, kế thừa và phát triển mối quan hệ quý báu này. 

Tại buổi làm việc, đoàn được phía bạn giới thiệu khái quát về thể chế chính trị, hệ thống tổ chức của Quốc hội Liên bang Nga, cơ cấu tổ chức của bộ máy giúp việc cho Hội đồng Liên bang, cũng như của ban Thư ký và về chức năng nhiệm vụ của các vụ chuyên môn.

Tiếp tục chuyến công tác, đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Văn phòng phái Đảng Cộng sản trong Duma quốc gia Nga (Hạ viện). 

Đoàn được bà Ostanina Nina, Chánh Văn phòng phái Đảng Cộng sản tại Đuma, và lãnh đạo các bộ phận chuyên môn giới thiệu về tình hình hoạt động của Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong thời gian qua, cũng như cơ cấu tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng cùng các bộ phận liên quan. 

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã giành thắng lợi tại một số cuộc bầu cử địa phương vừa qua. 

Với mối quan hệ hữu nghị rất tốt đẹp của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Nguyễn Mạnh Hùng vui mừng nhận thấy mặc dù gặp không ít những khó khăn nhưng Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn khẳng định vị thế là một trong những chính đảng quan trọng trên chính trường nước Nga.

Cũng trong thời gian ở thăm và làm việc tại Liên bang Nga, đoàn công tác còn có các buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan lập pháp thành phố St.Petersburg, Văn phòng phái Đảng nước Nga thống nhất tại Duma, Văn Phòng Duma quốc gia Nga nhằm tìm hiểu quá trình tham mưu giúp việc xây dựng dự án pháp luật, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương. 

Đoàn đã tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva, cũng như thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga./.


TTXVN/VNP