04/12/2018 09:45 GMT+7 print

Campuchia khẳng định quan hệ với Việt Nam đang phát triển tốt đẹp

Ông Phay Siphan, Bộ trưởng, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia
trả lời phỏng vấn của phóng viên. (Ảnh: TTXVN)
Nhân dịp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-8/12 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Campuchia đã phỏng vấn ông Phay Siphan, Bộ trưởng, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm cũng như đánh giá của ông về quan hệ hai nước.

Khẳng định với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Phay Siphan nêu rõ chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới cùng các chuyến công du nước ngoài khác là việc làm thông lệ của Thủ tướng Samdech Hun Sen sau khi tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia nhằm thăm hỏi và cảm ơn các nước bạn bè đã luôn ủng hộ, giúp đỡ đất nước và nhân dân Campuchia thời gian qua, cũng như đối với cá nhân Thủ tướng.

Theo chương trình, Thủ tướng Hun Sen sẽ có các cuộc gặp và hội đàm với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương Campuchia-Việt Nam. 

Ông Phay Siphan cho biết Campuchia và Việt Nam đã thể hiện cho thế giới và các thế hệ sau thấy rõ sự phát triển không ngừng của quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều năm qua, không chỉ dừng lại ở mức 20, 30 năm mà còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới. 

Hai nước đã cùng nhau vượt qua không chỉ các cuộc chiến chống ngoại xâm mà còn cả các cuộc nội chiến. Những gì hai nước vui mừng thấy được ngày hôm nay đó là nền độc lập, tự chủ, ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước; là sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, coi nhau như anh em. 

Ông Phay Siphan nhấn mạnh hòa bình chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở quan trọng của việc phát triển, “nỗi đau của Campuchia cũng là nỗi đau chung của người anh em Việt Nam và ngược lại." 

Do vậy, để tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa hai nước, cũng như góp phần củng cố, giữ gìn hòa bình của khu vực và thế giới, Campuchia luôn ưu tiên thúc đẩy và mong muốn Việt Nam có được sự đối thoại với tất cả các đối tác trên cơ sở hòa bình, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Ông Phay Siphan cho biết, hướng đi ưu tiên của Campuchia là hòa bình và đối thoại. Campuchia luôn mong muốn các bên đối thoại mà không đối đầu lẫn nhau, thậm chí khi không thể đối thoại, Campuchia vẫn mong muốn và khuyến khích các bên giải quyết vấn đề bằng luật pháp và tòa án quốc tế.

Ông cho rằng Campuchia và Việt Nam đã quá hiểu, chiến tranh không mang lại lợi ích gì ngoài sự tàn phá, mất mát và đau thương, đặc biệt Campuchia cũng nhận thức rõ, Việt Nam phát triển thịnh vượng thì Campuchia cũng được lợi hưởng lợi từ sự phát triển thịnh vượng đó.

Đối với quan hệ hai nước, để tránh lặp lại lịch sử cay đắng của chiến tranh, những cuộc chiến như diệt chủng, ông Phay Siphan cho rằng hai nước và các thế hệ sau của Campuchia-Việt Nam cần tiếp tục học hỏi, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau; cùng nhau xây dựng một đường biên giới lịch sử mà chưa nước nào có thể làm được như Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là một biểu tượng mới của sự tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của quan hệ hữu nghị láng giềng. 

Cũng theo ông Phay Siphan, gần đây, thế giới đánh giá rất cao sự phát triển của Việt Nam và Campuchia đang học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về con đường phát triển. Campuchia nhận thức rõ rằng trong lịch sử, Việt Nam có tinh thần đấu tranh rất mãnh liệt. Đây là vấn đề Campuchia học hỏi ở Việt Nam và Campuchia luôn có nhu cầu hợp tác với Việt Nam đặc biệt là hợp tác về kinh tế. 

Ông Phay Siphan cho biết, chính nhờ quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và chủ trương xây dựng một đường biên giới hữu nghị, hòa bình, ổn định và phát triển của lãnh đạo hai nước đã góp phần phát triển các tỉnh giáp biên của Campuchia với Việt Nam. Người dân Campuchia các tỉnh giáp biên khi có nhu cầu khám, chữa bệnh đã có thể dễ dàng sang Việt Nam do quãng đường sang Việt Nam còn gần hơn về thủ đô Phnom Penh. 

Ông Phay Siphan nhấn mạnh khi Campuchia gặp khó khăn, luôn có Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ. Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cuộc sống của mình để mang lại cuộc sống và sự hồi sinh cho đất nước Campuchia. Việt Nam đã cho thế giới thấy giá trị và sự trong sáng của mình khi giúp đỡ Campuchia, không mưu cầu lợi ích riêng như sự tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ của các thế lực chống phá. 

Theo Bộ trưởng, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, trong quá khứ, lịch sử quan hệ hai nước có những lúc thăng trầm, nhưng hiện nay hai nước đã và đang cùng nhau xây dựng một thời kỳ lịch sử mới, mà mỗi khi nhắc đến Campuchia là người ta nhớ đến Việt Nam và khi nói đến hòa bình thì người ta lại lấy quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia làm hình mẫu. Theo ông, hai nước đều rất vui mừng về giai đoạn lịch sử mới này khi hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng và nâng quan hệ hữu nghị đó lên một tầm cao mới, một tầm cao của những người anh em thực sự.

Ông Phay Siphan khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Samdech Hun Sen sắp tới diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục có những phát triển tốt đẹp, chắc chắn sẽ thành công, tiếp tục củng cố và nâng cao quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp bền vững và hướng tới tương lai của hai nước./.

TTXVN/VNP