15/11/2018 08:25 GMT+7 print

Hội thảo “Sáng kiến “Vành đai-Con đường” và hợp tác Việt-Trung” tại Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng - Giám đốc Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phát biểu khai mạc hội thảo.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Sáng kiến “Vành đai-Con đường” và hợp tác Việt-Trung”. Đây là lần thứ hai Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Hội thảo liên quan đến Sáng kiến này. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 5 năm (từ năm 2013) ra đời Sáng kiến “Vành đai, Con đường”. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cho biết, tình hình thế giới và khu vực đã có nhiều thay đổi sâu sắc, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Trước bối cảnh đó, Việt Nam và Trung Quốc đều có nhu cầu to lớn trong việc xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết, cùng thúc đẩy hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, đóng góp vào sự thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

Hội thảo lần này là một diễn đàn trao đổi, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu cùng nhau chia sẻ, thảo luận, gợi mở các cơ chế phù hợp, đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực chung, công bằng, hợp lý, bền vững lâu dài. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức mong muốn, các đại biểu Việt Nam-Trung Quốc đưa ra những khuyến nghị thiết thực, cụ thể để thúc đẩy hợp tác Việt-Trung thực chất hơn, nhất là trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về kết nối Sáng kiến “Vành đai, Con đường” và Sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai”.

Tại Hội thảo, ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam cho biết: Trung Quốc và Việt Nam là hai nước gần gũi về địa lý, văn hóa tương đồng. Do đó việc triển khai Sáng kiến “Vành đai, Con đường”; “Hai hành lang một vành đai” có ưu thế đặc biệt. Hai bên cũng đạt được những tiến triển quan trọng bằng việc cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về kết nối “Vành đai và Con đường”. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Trung Quốc đã đạt hơn 100 tỷ USD. Thời gian tới, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, tăng cường triển khai thực chất hơn nữa các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ “Hai hành lang một vành đai” và “Vành đai, Con đường”.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, hai nước cần đầu tư, thúc đẩy hơn nữa hướng hợp tác về kinh tế thương mại để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp cho phát triển của khu vực và thế giới.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Hồ Chính Dược, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngoại giao công chúng Trung Quốc, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Sáng kiến “Vành đai, Con đường” dựa trên 5 nguyên tắc: Bình đẳng cùng có lợi; mục tiêu hợp tác cùng thắng; tôn chỉ mở cửa bao dung; con đường kết nối phát triển; cơ sở pháp chế quy phạm. Ông Hồ Chính Dược mong muốn Trung Quốc cùng các bên tham gia chung tay giữ gìn các nguyên tắc này theo hướng: Cùng bàn, cùng xây dựng, cùng hưởng, để thúc đẩy hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lên một tầm cao mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu, học giả, chuyên gia hai nước, thảo luận các nội dung: Sáng kiến “Vành đai và Con đường”: Thực trạng và triển vọng; Hợp tác Việt-Trung: Những cơ hội mới.../.


TTXVN/VNP