06/11/2018 15:01 GMT+7 print

Sức sống mới ở làng hoa Xuân Quan

Từng là một trong những điểm phải nhường đất của xây dựng đô thị mới Ecopark, đến nay bà con Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) đã từng bước biến tấc đất thành tấc vàng ở nơi đất mới và trở thành một trong những vùng trồng hoa lớn nhất của miền Bắc, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho địa phương.

Ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch xã Xuân Quan cho biết, chỉ cách đây 10 năm đây chỉ là một vùng đất nghèo thuần nông trồng lúa, ngô, đỗ, lạc. Nhưng nhờ chính sách đúng đắn của chính quyền sở tại cùng sự hỗ trợ thiết thực từ một trong những doanh nghiệp lớn tại địa phương là chủ đầu tư khu đô thị Ecopark, người nông dân đã được tham gia các khóa đào tạo chuyển đổi nghề trồng hoa. 

Nhờ việc được hỗ trợ về kỹ thuật trồng hoa, người dân Xuân Quan
đã nhanh chóng quen với việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa.


Đất chọn đất trồng hoa có độ tơi xốp tốt.


Bà con Xuân Quan trồng nhiều chủng loại hoa theo mùa.


Người trồng hoa hàng ngày sẽ phải tưới nước cho những cây đang lớn từ 1-2 lần.


Mô hình ươm cây giống ở Xuân Quan.


Hiện tại số lượng hoa hồng được trồng chiếm ưu thế so các chủng loại hoa khác ở Xuân Quan.


Một số hộ trồng hoa đã đầu tư thêm nhà lưới để tránh cho hoa bị hỏng trong những ngày trời nắng nóng.


Người trồng kiểm tra sâu bệnh trên những giỏ hoa đã nở.

Đến nay, hơn 60% diện tích đất canh tác của xã là dành cho hoa và cây cảnh với 900 hộ làm nghề, trong đó có hơn 500 hộ trồng hoa. Tổng lợi nhuận từ hoa của xã mỗi năm khoảng hơn 100 tỷ đồng. Đầu năm 2018, Xuân Quan đã được công nhận danh hiệu làng nghề trông hoa cây cảnh, điều này giúp cho làng hoa Xuân Quan có thể phát triển và khẳng định thương hiệu sánh ngang với những làng hoa nổi tiếng truyền thống khác tại miền Bắc.

Khác với những làng hoa truyền thống khác, người dân Xuân Quan lại chọn hướng làm hoa chậu, hoa giỏ treo ban công, hoa sân vườn để bán. Đồng thời, nắm bắt được nhu cầu yêu thích trồng hoa hồng của thị trường, bà con xã Xuân Quan đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm giống hoa hồng quý cho giá trị kinh tế cao như: hồng cổ Sa Pa, hồng Vân Khôi, hồng đỏ Sa Đéc, hồng đổi màu, hồng đào, hồng trứng…

Với sự thay đổi trong tư duy làm nghề đã giúp cho nhiều người nông dân trở thành những ông chủ giàu có, trong đó phải kể đến một số hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Hàm, Nguyễn Ngọc Tuyến ở thôn 1, anh Nguyễn Văn Thơm ở thôn 3, anh Nguyễn Minh Đức ở thôn 4. Đây là những hộ có diện tích trồng hoa đến vài nghìn mét vuông và đi đầu trong phong trào phát triển nông nghiệp công nghệ cao bằng việc mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng nhà lưới, phòng nuôi cấy mô phục vụ về giống hoa cao cấp cho bà con.Những chủng loại hoa được trồng ở Xuân Quan rất đa dạng và phong phú.


Hoa sen cạn là một trong những loại hoa đẹp mắt, dễ trồng nên được khá nhiều người tìm mua..


Những giỏ hoa để treo ban công là một trong những sản phẩm được nhiều người tìm mua ở làng hoa Xuân Quan.


Hoa súng cảnh cũng được khách chọn mua nhiều để về trồng trong khuôn viên nhà.


Bắt kịp được xu hướng người yêu hoa, người trồng hoa Xuân Quan
để trồng thêm nhiều loại hoa hồng cung cấp cho thị trường.


Những giống hoa hồng ngoại cũng được người dân Xuân Quan nhập về trồng để cung cấp cho người yêu thích hoa hồng.

Những năm gần đây, nhận thấy lợi thế gần khu đô thị xanh Ecopark, các hộ dân trồng hoa ở Xuân Quan đã nghĩ đến việc gắn trồng hoa kết hợp với làm du lịch sinh thái để khách đến chơi ở Ecopark có thể vừa đến Xuân Quan tham quan, vừa chụp ảnh và lại có thể mua những loài hoa với giá cả hợp lý. Điều này kéo theo hàng nghìn lao động của địa phương có việc làm với mức thù lao hàng tháng dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/người./.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt