30/10/2018 10:14 GMT+7 print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban nghề cá, Nghị viện châu Âu


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Nghề cá, Nghị viện châu Âu, do Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá dẫn đầu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Nghề cá, Nghị viện châu Âu, do Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài nghị sỹ Mato Gabriel và đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-EU. 

Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Nghị sỹ và Đoàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai bên.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm EU vừa qua của Thủ tướng. 

Thủ tướng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đi vào chiêu sâu. 

Đánh giá cao việc Ủy ban châu Âu (EC) chính thức thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVTTA), Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị viện châu Âu đóng vai trò quan trọng trong cơ chế ra quyết định của EU. 

Vì vậy, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu và cá nhân Ngài Mato Gabriel cùng các Nghị sỹ trong đoàn, thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định trong thời gian sớm nhất. 

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, thay mặt Đoàn Ủy ban nghề cá, Nghị viện châu Âu, Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban nghề cá nhấn mạnh đến quan hệ tốt đẹp Việt Nam và EU thời gian qua trên mọi lĩnh vực. 

Hai bên cũng đang đi đến những bước cuối cùng để ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Các thành viên trong đoàn sẵn sàng ủng hộ, tán thành ký và phê chuẩn Hiệp định này. 

Cho biết các thành viên thăm sang Việt Nam lần này mong muốn tìm hiểu và chia sẻ với Việt Nam về kinh nghiệm trong việc kiểm soát việc đánh bắt cá trái phép và cho biết, EU sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia trong lĩnh vực này.

Thay mặt đoàn, Ngài Mato Gabriel đánh giá cao Việt Nam đã có nhiều kết quả tích cực trong việc chống đánh bắt cá trái phép thời gian qua, trong đó có việc ban hành nhiều quy định pháp lý quan trọng và đang triển khai. EU mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và đồng hành cùng với Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Ngài Mato Gabriel bày tỏ tin tưởng các hoạt động của Đoàn lần này tại Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt để làm cơ sở sớm đề nghị Ủy ban châu Âu rỡ bỏ “thẻ vàng” với Việt Nam, qua đó, tăng cường hơn nữa thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. 

Các thành viên trong Đoàn cũng đánh giá cao Việt Nam là đối tác quan trọng cả về thương mại và chính trị đối với châu Âu nói chung và từng nước thành viên EU nói riêng; bày tỏ ủng hộ thương mại tự do và mong muốn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết, qua đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa giữa hai bên. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tán thành và đánh giá cao Ngài nghị sỹ Mato Gabriel và các thành viên trong đoàn về quan điểm thúc đẩy thương mại tự do và về tinh thần đồng hành cùng Việt Nam để thúc đẩy ký kết EVFTA. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi việc cảnh báo “thẻ vàng” của EC là cơ hội để chuyển đổi sang nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” một cách hiệu quả nhất và phù hợp nhất với tình hình thực tế. 

Theo đó, Việt Nam đã ban hành Luật Thủy sản, xây dựng các văn bản dưới Luật, triển khai chương trình hành động quốc gia về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo; đẩy mạnh tuyên truyền đến các địa phương và ngư dân tuân thủ tốt các quy định pháp luật. 

Đến nay, Việt Nam đã đạt kết quả ở 4 nhóm vấn đề gồm: sửa đổi khung pháp lý, đặc biệt là Luật Thủy sản được ban hành ngày 21/11/2017; tăng cường hệ thống theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động tàu cá; tăng cường triển khai thực thi pháp luật, trong đó tổ chức nhiều hội nghị để đẩy mạnh tuyên truyền đến ngư dân và các địa phương; sửa đổi, hoàn chỉnh công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Với kết quả đó, Thủ tướng đề nghị Ngài Mato Gabriel và Đoàn ủng hộ để Ủy ban châu Âu xem xét tích cực nỗ lực của Việt Nam, sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Đoàn thăm, làm việc đạt kết quả tốt tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc đến Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vừa được ký kết và đề nghị Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định để thực thi nhằm đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU có nguồn gốc hợp pháp, mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội cho cả hai bên. 

Thủ tướng hoan nghênh những tuyên bố của EU và nghị quyết gần đây của Nghị viện châu Âu về vấn đề biển Đông và an ninh hàng hải; đề nghị Nghị viện châu Âu  tiếp tục ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982./.

TTXVN/VNP