02/09/2018 07:45 GMT+7 print

Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên thế giới

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Nguyễn Thiệp ngày 31/8 đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tiếp Đại sứ sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã tiến triển nhanh chóng từ sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2018.

Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh những nét tương đồng lợi ích và lập trường của hai nước đối với các vấn đề khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Pháp ngữ. Tổng thống Pháp khẳng định sẽ đến thăm Việt Nam trong năm tới.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đã bày tỏ tự hào và vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Pháp - đất nước vốn có quan hệ lâu đời về lịch sử và văn hóa với Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Ba vừa qua đã mở ra giai đoạn mới của Đối tác chiến lược Việt-Pháp, làm sâu sắc hơn các quan hệ kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, Pháp ngữ, đồng thời mở ra lĩnh vực hợp tác mới về chính phủ điện tử.

Đại sứ khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tôn trọng đa phương, luật pháp quốc tế, ủng hộ tự do hóa thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tiếp tục dành nhiều thiện cảm đối với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Pháp đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam từ năm 2013. Trao đổi thương mại song phương năm 2017 đạt hơn 4,62 tỷ USD. Đến nay có hơn 500 dự án đầu tư của Pháp tại Việt Nam với tổng vốn hơn 2,8 tỷ USD.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hiện có hơn 300.000 người và là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lâu đời, hội nhập thành công và được coi trọng ở Pháp. Hiện có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp.

Cũng trong ngày 31/8 còn có Đại sứ của 19 nước khác đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Pháp, trong đó có Hàn Quốc, Myanmar, Italy, Phần Lan, Hy Lạp, Armenia, Achentina, Angola, Mali./.

TTXVN/VNP