15/07/2018 13:20 GMT+7 print

Dominicana khẳng định thiện chí phát triển quan hệ với Việt Nam

Mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và nhiều chính đảng của Cộng hòa Dominicana khẳng định trong các buổi tiếp ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức đảo quốc Caribe này từ ngày 11-14/7, theo lời mời của đảng Phong trào Cánh tả thống nhất (MIU).

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Dominicana Reinaldo Pared Pérez bày tỏ sự khâm phục đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ấn tượng trước những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Dominicana Reinaldo Pared Pérez tiếp đồng chí Nguyễn Đức Lợi. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)


Đồng chí Nguyễn Đức Lợi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Dominicana Miguel Vargas. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Ông Reinaldo Pared, đồng thời là Tổng Thư ký Đảng Giải phóng Dominicana (PLD) nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa chính đảng đang đứng đầu liên minh cầm quyền tại Cộng hòa Dominicana này và Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời cam kết sẽ thông báo lại kết quả cuộc gặp ông Nguyễn Đức Lợi với các bộ, ngành phù hợp để tìm kiếm những bước phát triển cụ thể trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Dominicana Miguel Vargas khẳng định kế hoạch của nước này mở Đại sứ quán tại Hà Nội nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

Tổng Bí thư MIU và Bộ trưởng Chính sách Hội nhập Miguel Mejía, cùng Thượng nghị sỹ và Ủy viên Ban Chính trị của PLD Cristina Lizardo bày tỏ vui mừng trước những cơ hội phát triển mới giữa Việt Nam và quốc gia Caribe này trong bối cảnh Santo Domingo đang định hướng mở rộng quan hệ với các nước châu Á; trong đó có Việt Nam và khẳng định MIU và PLD sẵn sàng làm cầu nối cho các dự án hợp tác song phương.

Tại các cuộc gặp, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động với tất cả các chính đảng trên thế giới vì mục tiêu xây dựng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ông cũng giới thiệu một số đường lối, chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước, những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã dự buổi lễ tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường và tượng đài mang tên Người tại thủ đô Santo Domingo, tham gia trả lời phỏng vấn một số kênh truyền hình, và thăm một số cơ sở hành chính, văn hóa, kinh tế và giao thông nổi bật của nước bạn.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Cộng hòa Dominicana Nguyễn Trung Thành tham gia các hoạt động của đoàn./.


TTXVN/VNP