12/06/2018 00:01 GMT+7 print

Thung lũng Hunza ở Pakistan

Hunza là một thung lũng hùng vĩ nằm ở vùng Gilgit, Baltistan, phía bắc Pakistan. Đây là một trong những thung lũng đẹp nhất Pakistan với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, những dãy núi hùng vĩ quanh năm phủ tuyết trắng đẹp như tranh vẽ.

Đối với những người ưa thích du lịch thì Pakistan là vùng đất đáng khám phá nhất trên thế giới. Sau khi đặt chân đến thủ đô Islamabad chúng tôi có 3 ngày để khám phá thung lũng Hunza.

Thung lũng Hunza ở độ cao hơn 2.500m so với mặt nước biển, đây là vùng đất trù phú được bồi đắp bởi phù sa của con sông Hunza với nguồn nước tan chảy từ các dãy núi tuyết cao hơn 7000m. Ở đây, có những dòng sông băng như: Passu Glacier, Batura Glacier, Hoper Glacier và một loạt những ngọn núi hùng vỹ cao trên 7000m trong đó có một ngọn núi cao đến 8.611m (đứng thứ nhì thế giới). Chính vì vậy, thung lũng Hunza là nơi lý tưởng để du khách có những trải nghiệm đi bộ và tìm hiểu về con người cũng như phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ.Hunza nằm ở vùng Gilgit, Baltistan, Pakistan là một thung lũng xinh đẹp có những ngọn núi hùng vĩ.


Đến với thung lùng Hunza du khách sẽ được dạo bước dưới những tán cây mơ cổ thụ.


Hồ nước trong xanh đẹp như tranh vẽ ở Hunza.


Ở Hunza nhà nào cũng có một cái bếp được đặt ở giữa nhà vừa để sưởi ấm vừa để tiện cho việc nấu ăn.


Người dân sinh sống ở thung lũng Hunza thuộc chủng dân Burusho, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng
tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây lên đến hơn 100 tuổi.


Người dân ở Hunza sống rất thanh bình và hòa đồng.


Các loại hạt phơi khô là thức ăn cung cấp calo chủ yếu của người dân ở thung lũng Hunza.


Đến với thung lũng Hunza du khách có thể mua cho mình những tấm vải được dệt bằng tay
mang đậm nét văn hóa của tộc người 
Burusho.


Thung lũng Hunza thuộc vùng lạnh nên người dân thường sử dụng những tấm thảm dệt bằng tay rất bền và đẹp.


Với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nên người dân ở thung lũng Hunza có sức khỏe rất tốt.
Việc người cha, mẹ sinh con ở tuổi 60 rất điều bình thường ở đây.


Các nữ sinh ở Hunza vui vẻ và gần gũi.


Người dân ở thung lũng Hunza thân thiện và mến khách. 


Đi bộ trong thung lũng là một trải nghiệm thú vị của du khách khi đến Hunza.

Sau khi có những trải nghiệm đi bộ trên những dòng sông băng, vượt qua những con đường đất nhỏ, hẹp ven núi chúng tôi đến với những ngôi làng ở Hunza để khám phá cuộc sống của người dân bản địa. Người dân sống ở thung lũng Hunza thuộc dân tộc Burusho có cuộc sống không lo âu, vô tư như những đứa trẻ. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe thì tộc người này sống trường thọ nhất thế giới. Vào năm 1961, tiến sĩ Robert McCarrison  là người đầu tiên đến và nghiên cứu về trạng thái không bệnh của tộc người này. Sau đó, ông đã cho ra đời cuốn sách mang tên “Nghiên cứu về bệnh tật” với ghi nhận đáng nể về tuổi thọ trung bình lên đến hơn 100 tuổi của người dân sống ở thung lũng Hunza. Đến nay, người dân Hunza vẫn sống rất khỏe mạnh và thân thiện.

Đến thung lũng Hunza chúng tôi may mắn khi được thưởng thức một bữa ăn thường ngày của người dân bản địa với những món bánh thơm nức từ ngũ cốc và những quả mơ rừng vàng mọng. Theo người dân trong làng chế độ ăn này cũng là một trong những bí quyết để cho họ sống khỏe mạnh.

Ba ngày ở thung lũng Hunza, chúng tôi đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được khám phá thiên nhiên hoang sơ và cuộc sống bình yên của người dân nơi đây./.

 
Bài & ảnh : Đặng Kim Phương