12/05/2018 11:01 GMT+7 print

Ngôi làng Châu Âu trên phố đi bộ Hà Nội

Nằm trong chương trình những ngày châu Âu tại Việt Nam 2018 do phái đoàn Liên minh Châu Âu, Đại sứ quán các quốc gia thành viên và các Trung tâm Văn hóa Châu Âu tổ chức, Ngôi làng Châu Âu được tạo dựng giữa lòng Hà Nội đã tạo nên một sân chơi văn hóa quyến rũ và thú vị.

Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực Hồ Gươm Hà Nội nơi diễn ra chương trình ngôi làng Châu Âu luôn ngập tràn sắc màu và dòng người tham dự. Có thể nói rằng đây là sự kiện kết nối bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam rất thành công. Mọi người cùng hội tụ về đây hòa chung niềm vui trong âm nhac, trò chơi, hội sách, ẩm thực…

Sắc màu âm nhạc đường phố của 18 quốc gia Châu Âu được thể hiện tưng bừng trên phố Đinh Tiên Hoàng. 
Các bạn trẻ, người dân thủ đô, du khách quốc tế được thưởng thức các giọng ca tuyệt vời của ca sĩ nổi tiếng đến từ các quốc gia Châu Âu. Công chúng đặc biệt ấn tượng với màn biểu diễn acapella của nhóm Berywarm (Pháp), trình diễn nhạc jazz của các nghệ sĩ Hà Lan, biểu diễn cà kheo của 50 nghệ sĩ Bỉ, khúc côn cầu đường phố của Cộng hòa Séc, trình diễn thời trang Chula (Tây Ban Nha), hề xiếc đương đại của nhóm Be Clowns, biểu diễn nhạc dân gian của ca sĩ József Terék (Hungary)...


Sự kiện Ngôi làng Châu Âu được tổ chức tại khu vực Hồ Gươm Hà Nội trong dịp cuối tuần đã thu hút nhiều người tham dự.


Những nghệ sĩ đường phố người Pháp biểu diễn những tiết mục xiếc vui nhộn
với nội dung bảo vệ môi trường tại phố Đinh Tiên Hoàng.


Một góc sân chơi dành riêng cho trẻ em tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.


Nhiều gian hàng các nước Châu Âu trong sự kiện chú trọng dành nhiều không gian cho sách
như một cách thức truyền tải, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đất nước mình đến với người dân Việt Nam.


Một cậu bé Ba Lan đang đóng dấu “thị thực” cho khách thăm gian hàng của đất nước mình.


Các gian hàng của 18 đại sứ quán các nước Châu Âu
đã dùng nhiều hình thức giới thiệu hình ảnh đất nước của họ với khách thăm quan.


Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chào đón các vị khách thăm quan gian hàng Thụy Điển.


Người Châu Âu giới thiệu những nét ẩm thực độc đáo với khách thăm quan.


Hai nghệ sĩ người Hungary giới thiệu chiếc kèn tárogató hơn 500 năm tuổi – di sản văn hóa của Hungary với người dân Thủ Đô.


Trẻ em Việt Nam thích thú thử chơi khúc côn cầu đường phố với những người nước ngoài đến thừ CH Séc.


Khách thăm quan chụp ảnh với chân dung những người nổi tiếng trước gian hàng của đại sứ quan Anh.


Người Việt Nam đang giao lưu với các diễn viên múa đến từ CH Ireland.


Những người Việt Nam trong trang phục dân tộc của Bulgary
trước một buổi biểu diễn tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ trong sự kiện.

Ngôi làng Châu Âu với nhiều nghệ thuật văn hóa tinh hoa của các quốc gia thu hút dòng người về với 30 sự kiện, trải nghiệm ẩm thực, các sản phẩm truyền thống, các trò chơi sáng tạo. Trong đó có thể nói không gian vui chơi dành cho trẻ em được các quốc gia thành viên tổ chức đậm nét nhất. Đó là Hội thảo về trò chơi gỗ cho trẻ em (Đức, Pháp), Hoạt động dành cho trẻ em (Ba Lan), Trò chuyện về gõ nhịp flamenco và Hoạt động nâng cao nhận thức môi trường (Tây Ban Nha), Phái đoàn EU với không gian Mini game với cây dược phẩm…

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sự quan tâm ngày một lớn hơn của công chúng Việt Nam đối với chương trình “Những ngày châu Âu". Ngôi làng Châu Âu đã có trong lòng người Việt Nam bằng những giai điệu và những sắc màu văn hóa thấm đượm tình hữu nghị” - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet chia sẻ. 
Góc ẩm thực cũng là nơi thu hút đông người trải nghiệm với hàng trăm món ăn nổi tiếng của thế giới được Phái đoàn EU tổ chức Trình diễn nấu ăn với các nguyên liệu sạch. Ẩm thực đã xóa đi rào cản không gian và mang đến niềm vui cho người dù ở bất cứ quốc gia nào. Họ đến với ngôi làng Châu Âu giữa lòng Hà Nội mà cảm giác như được thưởng thức các đặc sản ở nơi các quốc gia Châu Âu vậy.

Các nghệ sĩ Việt Nam cũng hòa chung không khí những ngày Châu Âu tại Việt Nam bằng buổi hòa nhạc do nghệ sĩ violon Bùi Công Duy và Dàn nhạc các nghệ sĩ nhạc cổ điển Việt Nam biểu diễn. Những tác phẩm lãng mạn của các nhà soạn nhạc Châu Âu như: Wolfgang Amadeus Mozart, Fritz Kreisler, Peter Warlock, Frederic Chopin và Ludwig Van Beethoven…đã cất lên trong trẻo, ngân nga cuốn hút và quyến rũ lòng người.

Trong sự kiện ngôi làng Châu Âu, Phái đoàn Liên minh Châu Âu dành nhiều không gian cho chủ đề “Sách”. Đây là một sân chơi kiến thức văn hóa ấn tượng nơi mọi người được thưởng thức những tác phẩm sách nổi tiếng của thế giới từ các quốc gia: Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italia, Bỉ... và gặp gỡ các tác giả nổi tiếng ngay tại thủ đô Hà Nội. Ấn phẩm sách đặc biệt "Di sản Văn hóa Châu Âu" được chọn là điểm nhấn đã kết nối tinh hoa văn hóa nhân loại và lan tỏa thông điệp giá trị tri thức từ sách.

Ngôi làng Châu Âu đã thắm đượm tình hữu nghị giữa các quốc gia từ năm châu về với Hà nội./.

 Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường