24/03/2018 06:55 GMT+7 print

Liên minh châu Âu sẵn sàng các biện pháp trả đũa thương mại với Mỹ

Liên minh châu Âu (EU) vẫn sẽ chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ, bao gồm việc đánh thuế nhập khẩu nhằm vào một số thương hiệu lớn của Washington như xe môtô Harley Davidson nếu việc Mỹ hoãn tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU chỉ mang tính tạm thời.

Lãnh đạo EU đã đạt được sự nhất trí trên trong cuộc họp tại Brussels, Bỉ, ngày 23/3. Tuyên bố nêu rõ EU sẽ "bảo lưu quyền của mình, phù hợp các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), để đáp trả các biện pháp của Mỹ theo cách thích hợp và tương xứng."

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, Ủy viên phụ trách thương mại của EU, bà Cecilia Malmstroem cho biết EU mong muốn xúc tiến một cuộc đối thoại với Mỹ về các vấn đề thương mại cùng quan tâm, trong đó có việc dư thừa sản lượng thép toàn cầu. Theo bà, cuộc thảo luận giữa các nước đồng minh và đối tác không nên bị giới hạn thời gian.

Tuyên bố của EU được đưa ra khi Mỹ vừa công bố quyết định tạm hoãn đến ngày 1/5 áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ, trong đó có EU. Nhà Trắng đã công bố quyết định trên sau cuộc họp kéo dài 11 tiếng đồng hồ giữa bà Malmstroem và các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ.

Quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ đã khá căng thẳng sau khi Mỹ hồi đầu tháng này công bố kế hoạch áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu. EU đe dọa sẽ đánh thuế các sản phẩm xuất khẩu chính của Mỹ sang châu Âu như bơ lạc, nước cam ép và rượu whiskey ngô cũng như đe dọa đánh thuế nhập khẩu đối với những thương hiệu lớn của Mỹ như xe môtô Harley Davidson và quần bò Levi's./.


TTXVN/VNP