21/03/2018 08:01 GMT+7 print

Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump ​và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Getty Images)
Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3.

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử. Đích thân Tổng thống Trump sau đó cũng xác nhận điều này trong cuộc gặp gỡ ngắn với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Tôi đã có gọi điện cho Tổng thống Putin, để chúc mừng ông vì đã đắc cử."

Ngoài lời chúc mừng, Tổng thống Trump còn bàn tới các vấn đề quan trọng khác trong cuộc điện đàm. Về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ sự quan tâm trong việc khởi động hợp tác kinh tế, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao. Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Đối với các vấn đề quốc tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu.

Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận vấn đề Syria và Ukraine.

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin về cuộc điện đàm, song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3 vừa qua, đương kim Tổng thống Putin đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại tích cực và làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga./.

TTXVN/VNP