20/03/2018 09:03 GMT+7 print

Ngoại trưởng Thụy Điển thông báo kết quả làm việc với Triều Tiên

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã thông báo với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha về kết quả của các cuộc hội đàm gần đây với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo ngày 19/3 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Wallstrom nhấn mạnh các cuộc hội đàm giữa bà và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên “chủ yếu tập trung vào tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề chiếm vị trí cao trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Theo bộ trên, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc và Thụy Điển đã chia sẻ quan điểm rằng tình hình đang thay đổi nhanh chóng trong thời gian gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả các quyết định về việc tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều-Mỹ, sẽ là một bước ngoặt mang tính bản lề trong việc giải quyết tận gốc vấn đề hạt nhân Triều Tiên và đem lại một nền hòa bình lâu dài. Hai bên nhất  trí duy trì việc liên lạc và phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Wallstrom cũng bày tỏ ý định tiếp tục đóng vai trò xây dựng tích cực trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Thụy Điển có mối quan hệ lâu đời với Triều Tiên. Nước này mở Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975 và đây là cơ quan ngoại giao đầu tiên của một nước phương Tây tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Thụy Điển cũng đại điện cho các lợi ích của Mỹ, Canada và Australia ở Triều Tiên và được coi là kênh liên lạc không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên./.

TTXVN/VNP