18/03/2018 08:16 GMT+7 print

Mỹ-Nhật-Hàn phối hợp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan (phải) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc gặp tại Washington DC., ngày 16/3. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 16/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Ngoại trưởng Nhật Bản tại Washington nhằm phối hợp quan điểm trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết tại các cuộc gặp song phương này, quan chức các nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh cũng như việc tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng cho đến khi nước này tiến hành các bước đi cụ thể, đáng tin cậy, có thể kiểm chứng hướng tới phi hạt nhân hóa.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sullivan và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhất trí rằng quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là nhân tố cốt lõi đối với hòa bình và ổn định tại khu vực, đặc biệt là chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 4 và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 sẽ là một bước ngoặt quan trọng.

Vì vậy, hai bên sẽ phối hợp với nhau nhằm đảm bảo các cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ là một dấu mốc lịch sử cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, trong cuộc gặp còn lại giữa Thứ trưởng Ngoại giao Sullivan và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, hai bên đều tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật, cam kết duy trì việc gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng./.

TTXVN/VNP