15/03/2018 09:42 GMT+7 print

Ký ức tự hào của người lính Gạc Ma

Ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình được cựu chiến binh Vũ Huy Lễ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, thuyền trưởng tàu HQ505 ủy quyền trao lại bộ quân phục của mình cho Bảo tàng Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Nhân kỷ niệm 30 năm trận hải chiến Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2018), ngày 14/3, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình tổ chức gặp mặt thân nhân gia đình liệt sỹ và cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong sự kiện Gạc Ma. 

Trong số 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh trong sự kiện Gạc Ma, tỉnh Thái Bình có 9 liệt sỹ. 

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, lãnh đạo tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình, thân nhân các gia đình liệt sỹ đã cùng ôn lại lịch sử 30 năm trước. 

Chia sẻ với những mất mát của thân nhân gia đình các liệt sỹ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng bày tỏ niềm tự hào về tinh thần quả cảm đấu tranh của các anh hùng liệt sỹ vì toàn vẹn chủ quyền quốc gia. Sự dũng cảm hy sinh xương máu của các anh luôn là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay. 

Anh Trần Hoài Nam, con trai liệt sỹ, Trung tá Trần Đức Thông, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146 xúc động cho biết, bố anh hy sinh khi anh còn nhỏ. 

Những kỷ niệm về bố phần lớn qua lời kể của mẹ. Lớn lên trong sự thiếu vắng hình bóng của bố nhưng anh Nam cùng các chị em trong gia đình luôn nỗ lực phấn đấu vì truyền thống gia đình và không phụ lòng mong mỏi của người cha đã khuất.

30 năm sau ngày Trung tá Trần Đức Thông hy sinh, anh Nam vẫn thường kể cho các con của mình về người ông dũng cảm nơi đầu sóng, ngọn gió, quyết tâm bám đảo, giữ đảo. 

May mắn sống sót trở về sau trận hải chiến Gạc Ma năm 1988, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thuyến (xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), nguyên là chiến sỹ cơ điện tàu HQ505, Lữ đoàn 215 luôn khắc khoải về những người đồng chí, đồng đội đã nằm lại giữa trùng khơi vì màu cờ đỏ Tổ quốc. 

Ông Nguyễn Văn Thuyến kể lại, ngày 13/3/1988, tàu HQ 505 cùng hai tàu HQ 604 và HQ 605 được lệnh phân công giữ đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa. 

Ngày 14/3/1988 khi tàu nước ngoài tấn công, ba tàu đã kiên cường chống trả, quyết tâm bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên, do chênh lệch lực lượng, hai tàu HQ 604 và HQ 605 đã bị bắn chìm. 

Tàu HQ 505 do Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ chỉ huy đã nhanh chóng đưa tàu lên giữ đảo. Do sức ép từ đạn pháo, ông Thuyến bị thương, ông vẫn cố gắng thả xuồng cứu vớt đồng đội ở tàu HQ 604 và HQ 605. 

Tại buổi gặp mặt, Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình đã trao tặng Bảo tàng tỉnh Thái Bình bộ quân phục Hải quân nhân dân Việt Nam của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ, nguyên Thuyền trưởng tàu HQ 505 trong Trận hải chiến Gạc Ma. 

Những hiện vật này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, nhằm khơi dậy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ./. 

TTXVN/VNP