15/03/2018 09:42 GMT+7 print

T​hành phố Hồ Chí Minh và Ireland hợp tác phát triển công nghiệp chế biến thực phẩm

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (phải) với ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Cộng hòa Ireland. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Chiều 14/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh tiếp ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Cộng hòa Ireland đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam và Ireland đang ngày càng được thắt chặt thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước và các bộ, ngành của hai nước.

Ông cũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của ông Andrew Doyle trong việc gắn kết, phát triển mối quan hệ giữa Ireland với Việt Nam; trong đó có Tp. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nông nghiệp xanh, thực phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, với tư cách địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước, Tp. Hồ Chí Minh đã và đang rất quan tâm, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp chất lượng cao và ngành chế biến lương thực-thực phẩm.

Thành phố mong muốn Ireland trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong công nghiệp chế biến.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố đề nghị Ireland thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, có năng suất, chất lượng cao; bảo tồn, khai thác tiềm năng rừng sinh thái cho du lịch.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và năng động của Tp. Hồ Chí Minh, ông Andrew Doyle khẳng định Ireland đánh giá cao vai trò của Thành phố trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Tp. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt là trong việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp chất lượng với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; xây dựng hệ thống chế biến sản phẩm nông nghiệp, trao đổi thương mại các sản phẩm nông nghiệp.

Chia sẻ về sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đối với phát triển nông nghiệp và du lịch xanh, ông Andrew Doyle cho rằng, Thành phố cần xây dựng giải pháp tổng thể giải quyết hài hòa giữa việc phát triển du lịch sinh thái với bảo vệ môi trường, giữa quản lý đất đai với phát triển, bảo vệ rừng, tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng trong nông nghiệp.

Ireland hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác với Thành phố trong các lĩnh vực mà Ireland có thế mạnh và Thành phố có nhu cầu, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên, góp phần phát triển mối quan hệ song phương Ireland-Việt Nam ngày càng tốt đẹp./.

TTXVN/VNP