10/03/2018 09:14 GMT+7 print

Nga ủng hộ tiếp tục đối thoại với Mỹ về ổn định chiến lược

Ngày 9/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov​ tuyên bố Nga luôn ủng hộ tiếp tục đối thoại với Mỹ về ổn định chiến lược. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh trước đó một nhóm nghị sỹ Mỹ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Rex Tillerson​ kêu gọi tiến hành đàm phán với Nga về những vấn đề chiến lược và gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới. 

Phát biểu với báo giới, ông Lavrov nhấn mạnh Moskva luôn ủng hộ để đối thoại về ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ được tiếp tục và phát triển. Tất cả các cơ chế phối hợp hành động với Mỹ về thực thi START mới đều nằm trong chính hiệp ước này. ​

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ông Konstantin Kosachev​ đánh giá lời kêu gọi trên là một tín hiệu tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng chính sách của Mỹ trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể sẽ có điều chỉnh hợp lý và khôn ngoan sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong Thông điệp Liên bang ngày 1/3, đưa ra một loạt tuyên bố về vũ khí mới. 

Theo ông Kosachev, Nga và Mỹ không phải là mối đe dọa lẫn nhau nhưng đang cùng đối mặt với nhiều mối đe dọa giống nhau trong thế giới hiện đại. 

START mới được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực kể từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước này quy định mỗi bên cần cắt giảm số đầu đạt hạt nhân, đồng thời phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần/năm. Hiệp ước này sẽ được kéo dài tới năm 2021./. 

TTXVN/VNP