24/02/2018 09:41 GMT+7 print

Công nhận kỷ lục Việt Nam làng có nhiều tiến sỹ Nho học nhất cả nước

Ngày 23/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất), lễ hội truyền thống Làng Tiến sỹ Mộ Trạch, kỷ niệm 1.214 năm ngày sinh Đức Thần Tổ Vũ Hồn (804 - 2018), ông tổ của dòng họ Vũ-Võ Việt Nam, đã diễn ra tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao Cúp kỷ lục Việt Nam công nhận Làng Tiến sỹ Mộ Trạch là làng có số lượng tiến sỹ Nho học nhiều nhất cả nước từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVIII. 

Làng Mộ Trạch là làng tiến sỹ duy nhất của Việt Nam với 36 tiến sỹ đại khoa kể từ thời nhà Trần cho đến thế kỷ XVIII. Tiếng tăm khoa bảng làng Mộ Trạch đã được khẳng định qua câu phương ngôn “Tiền làng Đọc, thóc làng Nhữ, chữ làng Chằm” (tên xưa của làng Mộ Trạch). 

Vua Tự Đức cũng đã có lời khen ngợi về sự học của làng Mộ Trạch “Mộ Trạch nhất gia bán thiên hạ” (Một làng Mộ Trạch tài bằng nửa cả nước). Ngôi làng này cũng là quê hương của nhiều danh sỹ như nhà văn Vũ Ngọc Phan, Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn (tên thật là Vũ Nguyễn Bác), quê ngoại của giáo sư, anh hùng lao động Vũ Khiêu... 

Lễ hội diễn ra với hai phần lễ và hội. Phần lễ gồm lễ dâng hương Vũ Công thần tổ, nhận Cúp kỷ lục Việt Nam, trao nhận bằng Vũ tộc Tinh hoa, trao phần thưởng khuyến học-khuyến tài, lễ rước kiệu bài vị Thành hoàng làng và dâng hương, tuyên bố đọc chúc văn tại đình làng. Phần hội gồm các màn múa, hát, các trò chơi văn hóa dân gian, thi bóng chuyền… 

Lễ hội Làng Tiến sỹ Mộ Trạch diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/2 (tức ngày 8 và 9 tháng Giêng), thu hút hàng nghìn du khách thập phương và con, cháu dòng họ Vũ-Võ trong cả nước tìm về ôn lại và nhân rộng truyền thống hiếu học của mảnh đất này./.

TTXVN/VNP