12/02/2018 08:47 GMT+7 print

Ngoại trưởng Mỹ thăm 5 nước Trung Đông để thảo luận về tình hình Syria


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến công du 5 nước Trung Đông, gồm Ai Cập, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Kuwait nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong chuyến thăm Ai Cập 2 ngày, Ngoại trưởng Tillerson dự kiến sẽ có hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fatah al-Sisi trong ngày 12/2 để thảo luận tiến trình hòa bình Trung Đông, các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập, nỗ lực chống khủng bố cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm tới Jordan, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gặp Quốc vương Abdullah II và Ngoại trưởng Ayman Al-Safadi để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria. Ông Tillerson sẽ nhấn mạnh vai trò cũng như sức mạnh lâu bền của mối quan hệ Mỹ-Jordan, cùng với giới lãnh đạo Jordan hoàn tất bản ghi nhớ (MoU) mới về hỗ trợ song phương, thảo luận các vấn chủ chốt trong khu vực cũng như cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và sự ủng hộ của Jordan đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ, nơi ông Tillerson và giới chức nước chủ nhà sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề khu vực. Tại Beirut, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ gặp Tổng thống Liban Michel Aoun, Thủ tướng Saad Hariri và Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri. Chuyến thăm Beirut của ông Tillerson sẽ nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với nhân dân Liban và các lực lượng vũ trang ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Tillerson cũng sẽ tới Kuwait, nơi ông dự Hội nghị cấp bộ trưởng của Liên quân toàn cầu chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Hội nghị Quốc tế Kuwait về tái thiết Iraq. Đây là lần thứ ba ông Tillerson dự hội nghị cấp bộ trưởng của liên quân quốc tế chống IS kể từ khi tổ chức gồm 74 nước thành viên này được thành lập ngày 11/9/2014./.

TTXVN/VNP