07/02/2018 07:01 GMT+7 print

Iran bác bỏ đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 6/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại rằng thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran cùng nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký năm 2015 là không thể đàm phán lại, bất chấp những đe dọa từ Washington.

Báo Iran Daily dẫn phát biểu của Tổng thống Rouhani tại cuộc họp báo ở Tehran cho biết, giải pháp cho những vấn đề giữa ​Iran và Mỹ​ hiện nằm trong tay của giới chức Mỹ.

Ông Rouhani cho rằng Washington cần phải ngừng những hành động đe dọa, trừng phạt và gây sức ép, khi ấy tình hình sẽ được cải thiện và có thể nghĩ về tương lai.

Nhà lãnh đạo Iran đã bác bỏ yêu sách của Mỹ về việc tiến hành xem xét lại thỏa thuận hạt nhân trên, khẳng định “không thể thêm hay loại bỏ khỏi JCPOA dù chỉ một dòng.” Theo ông, việc rút khỏi thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ bị mất uy tín trên thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Cũng tại buổi họp báo trên, khi đề cập về chương trình tên lửa của Iran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh đây không phải là vấn đề đem ra đàm phán. Ông Rouhani nêu rõ Iran sẽ không thương lượng về bất kỳ loại vũ khí nào của mình.

Theo ông Rouhani, các loại tên lửa do Iran chế tạo đã và sẽ không bao giờ dùng để tấn công, chúng chỉ để phòng thủ và không được thiết kế để mang các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông nhấn mạnh Iran không theo đuổi cách tiếp cận này.

Về vấn đề Syria, ông Rouhani cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm Syria tan rã, Tehran sẽ kiên quyết chống lại âm mưu này. Tổng thống Iran tuyên bố phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Syria./.

TTXVN/VNP