27/01/2018 09:01 GMT+7 print

Lào đánh giá cao tiến độ triển khai dự án xây nhà Quốc hội mới

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tiếp Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.
(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou ngày 26/1 đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Bộ Xây dựng Việt Nam, do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Lào. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định Bộ Xây dựng Việt Nam rất vinh dự được Đảng, Chính phủ giao cho làm chủ dự án xây dựng nhà Quốc hội mới của Lào, công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào. 

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Bộ Xây dựng Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cả về nhân lực và vật lực để triển khai Dự án và đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou kết quả làm việc với Ban Quản lý dự án xây dựng nhà Quốc hội mới của Lào, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hai bên đã thống nhất cao các nội dung triển khai và ký kết Thỏa thuận về cơ chế phối hợp, phạm vi công việc liên quan đến dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, theo đó, hai bên cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm được giao theo Hiệp định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội Lào của Việt Nam và Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào. 

Hai bên cũng thống nhất cùng nỗ lực thực hiện đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội Lào bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn công trình theo dự án, thiết kế được cấp có thẩm quyền của Việt Nam và Lào phê duyệt; phấn đấu bàn giao công trình vào cuối năm 2020. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, do đây là công trình vừa thiết kế vừa thi công, trong quá trình thi công chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vướng mắc, vì vậy, rất cần sự chỉ đạo và hỗ trợ của lãnh đạo Lào, đặc biệt là của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou để công trình được triển khai thuận lợi, đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cam kết Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ làm hết sức mình với quyết tâm chính trị cao nhất để làm tốt trách nhiệm mà Đảng, Chính phủ Việt Nam giao cho, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Lào xây dựng công trình Nhà Quốc hội mới của Lào bảo đảm tiến độ đề ra, với kiến trúc thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa Lào, bảo đảm công năng cho các hoạt động của Quốc hội, với chất lượng phục vụ tốt nhất, xứng tầm là trụ sở làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân Lào và là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đặc biệt hai nước. 

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao kết quả làm việc giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Ban Quản lý dự án xây dựng nhà Quốc hội mới của Lào, khẳng định việc Thỏa thuận được ký kết sẽ là cơ sở pháp lý để triển khai các công việc tiếp theo. 

Bên cạnh đó, bà cũng đánh giá cao các kết quả công việc liên quan tới dự án tới thời điểm hiện tại; nhất trí trong quá trình triển khai dự án, nếu có bất kỳ vấn đề gì vướng mắc, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết càng nhanh càng tốt và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để công trình được thi công thuận lợi. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, trong những năm qua, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã viện trợ cho Lào rất nhiều công trình và đây là công trình mà hai bên có sự phối hợp chặt chẽ và thảo luận chi tiết nhất. 

Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị lấy dự án này làm hình mẫu về sự phối hợp cho các dự án viện trợ tiếp theo của Việt Nam dành cho Lào; bày tỏ tin tưởng, với đội ngũ cán bộ, công nhân với tay nghề cao, được lựa chọn kỹ càng, phía Việt Nam sẽ hoàn thành công trình với chất lượng cao với công năng sử dụng tốt nhất, phù hợp với chức năng yêu cầu của Quốc hội và mỗi khi nhắc tới hay nhìn thấy tòa nhà này, mọi người đều thấy đó là biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em./.

TTXVN/VNP