28/02/2018 16:37 GMT+7 print

Thời trang bền vững trong thời đại công nghệ 4.0

Với xu hướng tôn vinh thời trang mang giá trị truyền thống và bền vững trong thời đại công nghệ 4.0, các nhà thiết kế trẻ của Học viện Thiết kế và Thời trang Luân Đôn đã mang đến luồng gió mới cho thời trang Việt Nam với các thiết kế đột phá, phá vỡ quy tắc cũ trong đêm trình diễn tốt nghiệp “4.0 Khác biệt”.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động ngày càng sâu rộng đến mọi mặt trong công việc và cuộc sống của chúng ta. Quá trình tác động này đã mang đến thách thức và cơ hội trải nghiệm hết sức thú vị cho các nhà thiết trong lĩnh vực thời trang. Các nhà thiết kế trẻ của Học viện Thiết kế và Thời trang Luân Đôn đã gửi gắm trong mỗi bộ sưu tập của mình những cảm xúc riêng, thể hiện ước mơ đặt dấu ấn riêng trong ngành công nghiệp thời trang trong thời đại công nghệ số 4.0 qua các thước phim thời trang đầu tư kỹ lưỡng và mang tính nghệ thuật cao.

Với việc lấy cảm hứng sáng tạo thể hiện từ văn hóa tâm linh, kiến trúc đến những vấn đề xã hội như dịch bệnh, bạo hành trẻ em… 9 nhà thiết kế đã kể về cuộc sống muôn màu thông qua kỹ thuật thời trang bất quy tắc trong thời đại công nghệ 4.0. Các nhà thiết kế đặt tính nghệ thuật cao hơn trong các bộ sưu tập là sự ứng dụng trong phong cách cuộc sống thường nhật cho người mặc.Các nhà thiết kế cùng các giáo viên Học viện Thiết kế và Thời trang London ra mắt người xem.


Một góc trưng bày sản phẩm thiết kế của sinh viên Học viện.


Sinh viên thiết kế của Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội trao đổi với khách tham quan
về ý tưởng thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ văn hóa đạo mẫu của người Việt.


Hội thảo nâng cao nhận thức về xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam
với sự tham gia của các nhà thiết kế Vũ Thảo, Vũ Tá Linh và các giảng viên của Học viện.Bằng việc sử dụng hình in kỹ thuật số, mang âm hưởng nghệ thuật Pop art lên bề mặt chất liệu vải, kết hợp với thêu nổi,
đính, gấp giấy, mỗi thiết kế kể về một con quỷ khác nhau, với những đặc điểm tính cách khác nhau.Đêm diễn thu hút rất nhiều sự quan tâm của người xem trong và ngoài nước.

Trong đó, đáng chú ý là bộ sưu tập “S.O.S” lấy ý tưởng từ những tế bào và cơ thể sinh vật lây bệnh khi được quan sát dưới kính hiển vi của nhà thiết kế Nguyễn Thùy Linh. Cô đã sử dụng các chi tiết như mũ chùm đầu, áo dáng vai rộng với những đường cắt táo bạo trên chất liệu giả da, nhung và nylon gam màu đen để thể hiện hiệu ứng những vết thương và bề mặt mầm bệnh trong những thiết kế của mình.

NTK Nguyễn Thùy Linh với BST S.O.S. Xã hội loài người dường đang chìm trong những căn bệnh,
chúng ta làm việc đến nỗi kiệt sức, trong những môi trường độc hại và bầu không khí ô nhiễm.

 
Bên cạnh đó là bộ sưu tập “Thế giới tối” của nhà thiết kế Hoàng Hồng Hải với bộ sưu tập “Thế giới tối” với màu sắc xuyên suốt là những gam màu mạnh và sắc nét như trắng, đen, đỏ và xanh biển trên nền các chất liệu hợp xu hướng Thu Đông. Bằng việc sử dụng kỹ thuật đập khoét lõm theo hình khối để tạo phom dáng khổng lồ được truyền cảm hứng từ câu chuyện “Alice ở xứ sở thần tiên”, nhà thiết kế muốn gửi gắm thông điệp đến ý nghĩa xã hội về sự bạo hành trẻ em đang diễn ra ở khắp nơi.

NTK Hòang Hồng Hải với BST "Thế giới tối" được lấy ý tưởng từ cuộc sống
dưới góc nhìn những đứa trẻ bị bạo hành và câu chuyện cho trẻ em “Alice ở xứ sở thần tiên”.

 
Ngoài ra, các nhà thiết kế lấy cảm hứng chủ đề cho các bộ sưu tập của mình về kiến trúc, văn hóa tâm linh của các nền văn hóa cũng tạo ấn tượng trong đêm trình diễn tốt nghiệp bởi tính ứng dụng cao trong cuộc sống thường ngày cho người mặc. Trong số đó phải kể đến bộ sưu tập “Mandala” của nhà thiết kế Nguyễn Hải Vân kể về văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc của Ấn Độ với sự áp dụng xu hướng thời trang nổi loạn Urban Tribal và phom dáng hình khối trên nền vải lụa và taffeta tạo thêm sự sang trọng cho người mặc.

NTK Nguyễn Hải Vân với BST MANDALA. Bộ sưu tập lấy ý tưởng về hoạ tiết đặc trưng của Ấn Độ,
nhà thiết kế bị thu hút bởi đường nét hoa văn của những chi tiết có cùng màu sắc trong văn hoá lễ hội hay trang phục và kiến trúc.

 
Và không thể không kể đến bộ sưu tập “Hồi ức” của nhà thiết kế Bùi Nhất Nam kể về đời sống thời trang của người Việt Nam từ thời bao cấp đến nay dành tặng cho tất cả những ai yêu thời trang và hoài niệm về cuộc sống xưa của người Việt.

NTK Bùi Nhất Nam với BST Hồi ức được lấy ý tưởng từ đời sống của con người Việt Nam từ ngày xưa cho đến hiện tại.
 
Nói về ý tưởng và thiết kế các bộ sưu tập của các nhà thiết kế trẻ, cô Tamara Joseph- Trưởng khoa Thiết kế thời trang của Học viện Thiết kế và Thời trang Luân Đôn cho biết: “Các bộ sưu tập với những cảm hứng sáng tạo khác nhau được làm nên từ nghị lực, tình yêu và đam mê vô hạn của các em sinh viên. Họ là những người hôi tụ được các phẩm chất và kỹ năng như làm chủ công nghệ, kết nối, vững chuyên môn, tuân thủ các giá trị sống cao đẹp và liên tục làm rõ bản sắc cá nhân. Trong mỗi nụ cười, ánh mắt và hành động của họ đều chan chứa một tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm và theo đuổi ước mơ đến cùng. Đồng thời họ cũng là thế hệ trẻ 4.0 luôn mang bên mình sự tự tin đi theo con đường đã chọn”./.

Bộ sưu tập “Sự tưởng tượng” của NTK Vũ Tá Linh sử dụng phương pháp cải tiến vải cũ
trở nên mới, hướng tới những giá trị của thời trang bền vững.


NTK Trần Thị Ánh Phượng với BST Những khối hình quyến rũ cho mùa Thu Đông 2018
được lấy cảm hứng từ kiến trúc sư tài năng người Anh gốc I-rắc Zaha Hadid (1950-2016).


BST Bí ẩn của NTK Nguyễn Vũ Quỳnh Phương muốn lưu giữ vẻ đẹp cổ kính của những kiến trúc Gothic
bằng thời trang với những thiết kế mang âm hưởng cổ kính, ma mị của thời trung cổ.


NTK Nguyễn Thùy Linh với BST Qủy dạ hành (Cuộc diễu hành của quỷ). 
Một bức tranh nổi tiếng của Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho BST của Linh. 


NTK Lưu Thị Lan với BST Đôi cánh lấy cảm hứng từ đôi cánh của thần Griffin theo truyền thuyết Ai Cập cổ đại.

NTK Võ Thanh Thủy với BST Sức sống lấy nguồn cảm hứng từ sức sống mãnh liệt
của các loài thực vật dưới điều kiện sống khắc nghiệt của thiên nhiên.

 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trần Thanh Giang