15/11/2017 12:03 GMT+7 print

Lào-Trung Quốc đẩy mạnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachit. (Nguồn: Xinhua)
Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/11, hai nước đã ra tuyên bố chung khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác. 

Trong tuyên bố chung, hai bên cam kết tăng cường và phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ổn định và lâu dài dựa trên sự tin cậy, ủng hộ lẫn nhau. 

Bên cạnh đó, Lào và Trung Quốc cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương trong đó có Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu, các cơ chế Hợp tác Đông Á, Hợp tác Lan Thương-Mekong. 

Hai bên nhất trí xây dựng chung một cộng đồng chia sẻ tương lai với tầm quan trọng chiến lược dựa trên sự tin cậy lẫn nhau cũng như duy trì các cuộc gặp cấp cao nhằm định hướng phát triển mối quan hệ song phương trong thời đại mới.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong một loạt lĩnh vực trong đó có ngoại giao, kinh tế, thực thi luật pháp, nông nghiệp, năng lượng và viễn thông. 

Về vấn đề Biển Đông, Lào và Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan sớm đạt thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), cùng xây dựng tuyến đường biển nhộn nhịp hòa bình, hữu nghị và hợp tác. 

Nhân chuyến thăm, Lào và Trung Quốc đã ký 17 văn kiện hợp tác, chủ yếu tập trung tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước phù hợp với tình hình mới cũng như trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, khoa học-công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và năng lượng điện. 

Lào là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng trước. 

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc tới Lào kể từ năm 2006. 

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 tại Đà Nẵng và sau đó có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. 

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Trần Hiểu Đông cho rằng hai chuyến thăm tới Việt Nam và Lào sẽ tiếp thêm động lực tích cực cho các mối quan hệ song phương cũng như hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc với các nước ASEAN./. 

TTXVN/VNP