15/10/2017 09:06 GMT+7 print

Việt Nam cam kết cùng IPU, các nghị viện ưu tiên phát triển bền vững


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Saber Chowdhury. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ cùng IPU và Nghị viện các nước ưu tiên phát triển bền vững, lồng ghép các SDGs vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội quốc gia.

Phát biểu trong cuộc gặp, tiếp xúc với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhury diễn ra chiều 14/10 (giờ địa phương), tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến tham dự tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) và các hội nghị liên quan, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch IPU, người bạn thân thiết của Quốc hội Việt Nam, sau Hội nghị chuyên đề IPU về ứng phó với biến đổi khí hậu hồi tháng Năm vừa qua tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với tư cách là nước chủ nhà, Quốc hội Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị về những nội dung thảo luận sâu sắc về vai trò của các nghị viện đối với các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), tập trung vào mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với thành công này, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự cảm ơn Chủ tịch Saber Chowdhury đã tham dự hội nghị, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những ý kiến đóng góp tích cực của mình cho các văn kiện, góp phần quan trọng vào thành công của hội nghị.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm, phát huy những kết quả của Hội nghị chuyên đề tại Thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện sáng kiến của IPU và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quốc hội Việt Nam sẽ sớm thực hiện việc tự đánh giá Bộ Công cụ về SDGs dành cho Quốc hội các nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá rất cao những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Saber Chowdhury đối với các hoạt động của IPU trong nhiệm kỳ 2014-2017; đồng thời tin tưởng rằng với kinh nghiệm và sự đóng góp của Chủ tịch Saber Chowdhury, IPU sẽ tiếp tục phát huy vai trò, khẳng định vị trí của một tổ chức hợp tác liên nghị viện lớn nhất trên thế giới, hỗ trợ thiết thực các Nghị viện thành viên vì hòa bình, dân chủ, hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đánh giá, trong nhiều năm qua, IPU và Quốc hội Việt Nam đã luôn hợp tác chặt chẽ và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, đồng thời nhấn mạnh, là thành viên có trách nhiệm của IPU, Quốc hội Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam còn là hình mẫu trong thực hiện các nghị quyết của Đại Hội đồng IPU, đóng góp vào thành công, vì sự phát triển chung của IPU.

Chia sẻ về những tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, về những nỗ lực của Việt Nam trong hàn gắn vết thương chiến tranh, cũng như những thành tựu kinh tế-xã hội trong chặng đường xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, Chủ tịch Saber Chowdhury chúc Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân; và bày tỏ tin tưởng rằng trên nền tảng của của mối quan hệ tốt đẹp, hiệu quả, IPU và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp ngày càng hiệu quả và thiết thực, góp phần thực hiện các sứ mệnh cao cả của IPU trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ cùng IPU và Nghị viện các nước ưu tiên phát triển bền vững, lồng ghép các SDGs vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội quốc gia, đúng tinh thần "biến lời nói thành hành động" của Tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Đại hội đồng IPU-132 năm 2015 ở Việt Nam; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện thành công các mục tiêu này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng trao Thư mời Chủ tịch IPU Saber Chowdhury tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26, sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 1/2018 tới./.
 
TTXVN/VNP