05/10/2017 07:43 GMT+7 print

Quan hệ giữa quân đội Việt Nam-Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đô đốc Sunil Lamba. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Sunil Lanba, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, coi đây là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Thủ tướng đánh giá trong bối cảnh chung của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước có nhiều bước phát triển tốt đẹp.

Hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa lãnh đạo quân đội hai nước, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư và cho rằng mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã, đang và sẽ trở thành đòn bẩy mạnh mẽ, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước và nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế.

Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng với nền tảng được tạo dựng trong nhiều thập kỷ qua, cùng với sự nỗ lực, nhất trí và đồng thuận cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ sẽ có bước phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp lợi ích chung và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ chính sách "Hành động hướng Đông" của Chính phủ Ấn Độ. Với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN và là người bạn gần gũi của Ấn Độ, đồng thời là quốc gia đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần vào việc không ngừng thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ. Việt Nam ủng hộ việc Ấn Độ tăng cường tham gia hợp tác Đông Á; ủng hộ Ấn Độ là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng.

Nhấn mạnh quan hệ hai nước có truyền thống lâu đời, gắn bó, Thủ tướng cũng đánh giá mối quan hệ giữa quân đội hai nước đang phát triển tốt đẹp, hợp tác, chia sẻ lẫn nhau.

Thủ tướng cảm ơn Ấn Độ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng những năm qua và hoan nghênh sự hợp tác ASEAN-Ấn Độ. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Ấn Độ; mong muốn ngày càng nhiều nhà đầu tư Ấn Độ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ Sunil Lanba cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vinh dự được đến thăm Việt Nam. Chủ tịch Uỷ ban Tham mưu trưởng Ấn Độ đánh giá, hai nước có quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống từ lâu đời, trong đó quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển tốt đẹp. Ấn Độ luôn trân trọng tình hữu nghị với Việt Nam, coi Việt Nam là người bạn lớn nhất trong ASEAN.

Ông Sunil Lanba khẳng định quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước luôn được củng cố trong những năm qua. Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP