16/10/2017 16:18 GMT+7 print

Tranh gỗ Bản sắc Việt hướng tới đẳng cấp

Nghệ nhân Trịnh Tuấn Anh và những người bạn của mình ở xưởng tranh Bản sắc Việt đã “thổi hồn” vào những tác phẩm tranh gỗ điêu khắc được làm bằng các loại gỗ quý nguyên khối với độ tinh xảo, chân thực trong từng chi tiết nhỏ. Sự kỳ công sáng tạo và lao động miệt mài của những nghệ nhân lành nghề, tâm huyết với mong muốn tạo ra một hướng đi riêng cho dòng tranh điêu khắc gỗ cao cấp mang bản sắc Việt.

Anh Trịnh Tuấn Anh kể lại, sinh ra ở làng nghề mộc truyền thống của đất Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nên từ nhỏ anh đã được học nghề điêu khắc gỗ. Trên bước đường học nghệ, Tuấn Anh phiêu bạt vào T.p Hồ Chí Minh và có cơ duyên làm việc cho một nghệ nhân điêu khắc gỗ người Nhật Bản. Tại đây, anh học được kỹ năng và phương pháp điêu khắc gỗ tinh xảo, độc đáo của người Nhật, rồi qua Nhật làm thêm hai năm ở xưởng này để rèn luyện tay nghề.
    
Khi trở về quê, Tuấn Anh có ý tưởng kết hợp giữa kỹ thuật điêu khắc gỗ truyền thống cùng với những gì học được từ nghệ thuật điêu khắc gỗ của Nhật Bản để cho ra những sản phẩm điêu khắc mang phong cách riêng cho mình. Thương hiệu Tranh gỗ bản sắc Việt được anh Tuấn Anh và những người thợ, người bạn của mình xây dựng nhằm hướng đến những tác phẩm có giá trị cao, chân thực, hướng đến khách hàng là giới thượng lưu, cao cấp.Vận chuyển phiến gỗ đến khu vực thực hiện công việc điêu khắc. Ảnh: Nguyễn Luân


Công đoạn xử lý, làm sạch các chi tiết nhỏ của một sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Luân


Công đoạn tạo tác các nội dung, chi tiết trên bức tranh gỗ đa phần đều làm bằng thủ công và phải rất tỉ mỉ,
cẩn thận, bởi sai một chi tiết là coi như phải bỏ cả phiến gỗ. Ảnh: Tư liệu


Công đoạn sơn màu cho một số chi tiết trong một tác phẩm tranh điêu khắc gỗ. Ảnh: Tư liệu


Khách hàng tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm tranh điêu khắc gỗ của thương hiệu Bản sắc Việt
được trưng bày tại Triển lãm Hàng việt Nam chất lượng cao tháng 6/2017. Ảnh: Sơn Nghĩa
        
Tùy vào kích cỡ lớn nhỏ của mỗi tác phẩm, nội dung đơn giản hay phức tạp mà thời gian hoàn thành mỗi tác phẩm cũng khác nhau. Có những tác phẩm có kích thước lớn, với nhiều nội dung, chi tiết nhỏ, phải đòi hỏi 5 – 6 nghệ nhân cùng thực hiện và cần đến khoảng 1 năm mới hoàn thành là chuyện thường. Thế nên giá thành của các tác phẩm như vậy cũng có giá rất cao, có sự chọn lọc người tiêu dùng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là giá trị chất xám sáng tác của mỗi nghệ nhân.
    
“Giá trị của một tác phẩm tranh gỗ điêu khắc nằm ở chất liệu gỗ, còn nghệ thuật điêu khắc chính là giá trị chất xám của mỗi nghệ nhân, từ cách tạo hình, đến thể hiện độ dày, tính tỉ mỉ, tinh tế, thần sắc và ý nghĩa bức tranh mang lại, nhìn giống một tác phẩm thực trong thiên nhiên, cuộc sống”, nghệ nhân Trịnh Tuấn Anh cho biết.

Đề tài của tranh Bản sắc Việt rất phong phú, gồm các chủ đề về phong cảnh thiên nhiên, tích tranh truyện, các nhận vật nổi tiếng, theo phong thủy… với nhiều tầng lớp ý nghĩa tích cực. Các tác phẩm tranh điêu khắc gỗ thường được người chơi dùng để trang trí phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, vách tường, phù điêu, làm tặng phẩm đến bạn bè.
    


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ với chủ đề về thiên nhiên. Ảnh: Nguyễn Luân


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ có tên “Trúc quân tử”. Ảnh: Nguyễn Luân


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ chủ đề “Tùng hạc diên niên”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ chủ đề “Thuận buồm xuôi gió”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ có tên “Cửu lão bình đồ”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ chủ đề “Bồ câu”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ chủ đề “Sen cá”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh điêu khắc gỗ chủ đề “Gia đình gà”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Tác phẩm tranh gỗ điêu khắc chủ đề “Tam anh kết nghĩa vườn đào”. Ảnh: Nguyễn Luân 


Các tác phẩm tranh điêu khắc gỗ thường được người chơi dùng để trang trí phòng ăn, phòng ngủ phòng khách,
vách tường, phù điêu, làm tặng phẩm đến bạn bè. Ảnh: Nguyễn Luân 

Hơn mười năm xây dựng hướng đi riêng cho nghệ thuật tranh điêu khắc gỗ, đến nay những người thợ của Bản sắc Việt tự hào cho ra hàng trăm loại sản phẩm cao cấp với các xưởng mộc, cửa hàng có mặt ở các địa phương: Hà Nam, T.p Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Các sản phẩm của tranh Bản sắc Việt được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, cùng một phần xuất khẩu qua Trung Quốc - một quốc gia nổi tiếng với nghề điêu khắc gỗ.
    
Ngoài các sản phẩm tranh điêu khắc gỗ nguyên khối cao cấp, Bản sắc Việt còn cho ra các loại tranh bột gỗ, tranh chất liệu composite gỗ nhân tạo, tượng gỗ, nội thất gỗ với giá thành thấp hơn, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp./.

 
Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân, Sơn Nghĩa & tư liệu