31/08/2017 09:08 GMT+7 print

Ra mắt cuốn tự truyện của người đi tìm công lý cho nạn nhân da cam


Tác giả Trần Tố Nga (giữa) chia sẻ với bạn đọc tại buổi ra mắt cuốn tự truyện 'Đường trần-Ngọn lửa không bao giờ tắt.' (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Ngày 30/8, cuốn tự truyện “Đường trần-Ngọn lửa không bao giờ tắt” của tác giả Trần Tố Nga, người đại diện cho hàng triệu nạn nhân da cam Việt Nam khởi kiện các công ty hóa chất Mỹ sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, đã được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến bạn đọc.

Bằng góc nhìn của người từng trải qua 2 cuộc chiến tranh, tác phẩm dày hơn 440 trang là lời kể của bà Tố Nga về cuộc đời 75 năm sống, chiến đấu và sẵn sàng theo đuổi công lý cho đến cuối cuộc đời mình.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, bà Trần Tố Nga cho biết bà hoàn thành quyển sách khi nằm chờ phẫu thuật tại Pháp.

Cuốn sách là những chia sẻ của bà về cuộc đời của mình với nhiều biến cố trong bối cảnh đất nước trải qua những thời khắc lịch sử.

Thông qua cuốn sách, bà Trần Tố Nga bày tỏ mong muốn có thể truyền ngọn lửa về tình yêu quê hương, đất nước, sống vì lý tưởng cao đẹp của nhiều thế hệ đi trước đến với các bạn trẻ Việt Nam hiện nay; đồng thời cũng chia sẻ, thế hệ trẻ Việt Nam tuy có rất nhiều cơ hội để phát triển, hòa nhập thế giới nhưng rất cần sự tỉnh táo, sáng suốt và bản lĩnh vững vàng, biết đâu là hạnh phúc thật sự và sống, đấu tranh vì công lý, lẽ phải.

Bà Trần Tố Nga nguyên là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng. Sau năm 1975, bà từng là Hiệu trưởng trường Lê Thị Hồng Gấm, Hiệu trưởng trường Marie Curie, rồi Hiệu trưởng trường Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi về hưu, bà đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bà Trần Tố Nga được Nhà nước Pháp tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh.

Tháng 5/2009, bà Tố Nga ra làm nhân chứng tại Tòa án Lương tâm quốc tế ở Paris xét xử 37 công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Từ đó, bà đứng đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ đã làm bà cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất dioxin. Bà Tố Nga tự nhận đây là cống hiến cuối cùng của cuộc đời mình.

Bốn mươi năm sau chiến tranh, bà Tố Nga mới phát hiện mình và 2 người con bị nhiễm chất độc da cam. Năm 2013, với sự giúp đỡ của các luật sư, bà Trần Tố Nga đã tiếp tục đứng đơn khởi kiện các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất chất da cam, đòi bồi thường cho 4 triệu nạn nhân da cam Việt Nam.

Năm 2014, Tòa đại hình Evry của Pháp đã chấp nhận đơn kiện và đơn kiện đã được chuyển đến 26 tập đoàn hóa chất Mỹ đã sản xuất chất da cam trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Tháng 9/2017, bà Tố Nga sẽ quay trở lại Pháp dự phiên tranh tụng thứ 9./.
 
TTXVN/VNP