11/08/2017 09:21 GMT+7 print

Đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Ấn Độ


Đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm việc với Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) của Ấn Độ. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)
Thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về phát huy sức mạnh mềm của Ấn Độ, đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 8-16/8.

Sáng 9/8, đoàn đã tới thăm và làm việc với Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) của Ấn Độ, tham dự cuộc tọa đàm về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm khai thác và phát huy sức mạnh mềm của Ấn Độ dưới sự đồng chủ trì của phó giáo sư-tiến sỹ Lê Văn Toan và giáo sư Harsh V. Pant, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu chiến lược của ORF.

Tham dự tọa đàm còn có phó giáo sư-tiến sỹ Sonu Trivedi thuộc Khoa Chính trị học, Đại học Delhi, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thuộc ORF và sinh viên của trường.

Chiều cùng ngày, đoàn đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru (JNU).

Tại buổi làm việc, phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan đã cùng với giáo sư-tiến sỹ Srikanth Kondapalli, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, trao đổi khả năng tăng cường hợp tác nghiên cứu đào tạo về phát huy sức mạnh mềm, thúc đẩy kết nối kênh học giả và trao đổi học thuật giữa hai nước cũng như giữa Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á.

Tiếp đó, phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan cũng đã đồng chủ trì cuộc tọa đàm với các giáo sư, giảng viên, cán bộ nghiên cứu và sinh viên JNU.

Trước đó, đoàn cũng đã tới chào Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành và trao đổi về các hoạt động của đoàn trong chuyến công tác tại Ấn Độ.

Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan cho biết mục đích chuyến công tác lần này của đoàn là nhằm nghiên cứu, tìm hiểu về kinh nghiệm phát huy sức mạnh mềm của Ấn Độ, qua đó gợi mở cũng như nghiên cứu kinh nghiệm áp dụng đối với Việt Nam.

Ngoài ra, trong chuyến công tác, đoàn cũng sẽ làm việc và tham dự các buổi tọa đàm khoa học với nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Ấn Độ để tăng cường kết nối kênh học giả, trao đổi học thuật cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu kênh Đảng giữa hai nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Trong thời gian thăm Ấn Độ, ngoài thủ đô New Delhi, đoàn cũng sẽ tới thăm và làm việc với các cơ quan, trung tâm nghiên cứu ở một số bang khác của Ấn Độ, thăm Ủy ban Đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ bang Tây Bengal./.
 
TTXVN/VNP