18/07/2017 08:02 GMT+7 print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Ngay sau khi dự hội nghị xúc tiến đầu tư, chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc nhanh với Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La về tình hình kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Sơn La đã đạt nhiều kết quả tốt về kinh tế-xã hội và kết quả này có được nhờ chuyển biến về tư duy và hành động của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, tiêu biểu như kinh tế tăng trưởng khá, thu ngân sách tăng, hạ tầng giao thông có nhiều tiến triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục được chú trọng.

Là một địa phương trọng điểm khu vực Tây Bắc, thời gian qua, Sơn La cũng luôn làm tốt công tác đối ngoại với nước bạn Lào, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy vậy Thủ tướng vẫn nhìn nhận, Sơn La còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, mà lớn nhất là đói nghèo. Với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, Sơn La là một trong những tỉnh vùng lõi đói nghèo của đất nước. Môi trường đầu tư kinh doanh còn bất cập; phát triển du lịch còn sơ khai...

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2017, Thủ tướng đề nghị Sơn La rà soát, tháo gỡ, chỉ đạo, hoàn thành vượt mức thu ngân sách và các chỉ tiêu kinh tế-xã hội khác. Đặc biệt phải tập trung giữ vững trật tự-an ninh biên giới, quan tâm phát triển doanh nghiệp. Về lâu dài, phải tiếp tục lựa chọn vấn đề để chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách rõ nét và đột phá hơn.

“Càng khó khăn càng phải vươn lên, quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Gợi ý địa phương tiếp tục phát triển và thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao nhưng cần lựa chọn kỹ càng đầu ra cho sản phẩm theo hướng bền vững, tránh được mùa rớt giá, được giá mất mùa, Thủ tướng cũng khuyến khích Sơn La nhân rộng mô hình trồng cây dược liệu; tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Sơn La cũng phải quan tâm nhiều hơn đến việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các xã tái định cư của thủy điện Sơn La, chăm lo nhiều hơn đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực này. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Sơn La tăng cường hơn nữa việc xúc tiến các chương trình, dự án phát triển du lịch và luôn quan tâm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số, phấn đấu đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã giải quyết một số kiến nghị của tỉnh về việc phát triển hạ tầng giao thông, quy hoạch phát triển và các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khác./.
TTXVN/VNP