30/06/2017 16:09 GMT+7 print

Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia
Sáng ngày 29-6, UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017). Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử quan hệ gắn kết Việt Nam-Campuchia. Trong 50 năm qua, nhân dân hai nước đã luôn bên nhau trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc vì sự nghiệp độc lập dân tộc và giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hai nước suốt nửa thế kỷ qua, quan hệ hợp tác song phương được nâng lên tầm cao mới theo phương châm láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài. Thành quả hợp tác to lớn giữa hai nước được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng,…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gửi lời chúc mừng cùng tình cảm chân thành nhất đến nhân dân Campuchia và nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 50 năm qua vẫn bền chặt, là tài sản vô giá mà cha anh đã để lại. Mối quan hệ hai bên đã được nâng lên một tầm cao mới khi hợp tác kinh tế ngày một phát triển. Kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây đạt 3 tỷ USD. Việt Nam cũng là nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Campuchia.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Campuchia. Đã có 82 dự án được cấp phép tại Campuchia, nổi bật trong đó là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy ở Campuchia đi vào hoạt động từ năm 2013. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn mối quan hệ lâu đời và bền vững này sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Im Heng, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP.HCM nhấn mạnh, Campuchia và Việt Nam có sự tương đồng trong chiều dài lịch sử đầy biến động, có truyền thống đoàn kết, hữu nghị lâu đời, cùng chung sống hòa bình trên dòng Mekong. Ông bày tỏ mong muốn và tin tưởng với sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước, trong thời gian tới, quan hệ hai nước Campuchia-Việt Nam tiếp tục được phát triển bền vững, với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới./.

Nguồn:  WebSite Thành phố Hồ Chí Minh