06/06/2017 08:47 GMT+7 print

Ủng hộ mạnh mẽ cho các hoạt động đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 5/6, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam, đồng thời chứng kiến lễ trao hàng loạt hợp đồng, giấy chứng nhận, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 22 tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản.

Hội nghị này là sự kiện đặc biệt có sự tham dự của Thủ tướng hai nước và cũng là hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản. Thủ tướng dẫn báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây cho biết môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản; 90% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Đến hết năm 2016, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin về những lĩnh vực công nghiệp Việt Nam đặt trọng tâm phát triển vượt bậc gồm điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường, tiết kiệm năng lượng, sản xuất ôtô và phụ tùng ôtô…; đồng thời mong muốn nhà đầu tư Nhật Bản sớm đầu tư vào các lĩnh vực này.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất, giảm chi phí giao dịch, ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, đồng thời trao cơ hội tham gia và đóng góp của mọi thành phần kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân - động lực quan trọng phát triển nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang khẩn trương hoàn thiện cơ chế thúc đẩy hình thức đầu tư hợp tác công-tư trong phát triển hạ tầng theo hướng chú trọng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tỷ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng. Đây cũng chính là thế mạnh của nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài ra, với việc thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn cầu, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản bỏ vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam thông qua đơn giản hóa các thủ tục.

Phát biểu tại hội nghị này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân đều đang phát triển rất mạnh mẽ, theo đúng tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng mà sự kiện nổi bật là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản mới đây mang ý nghĩa lịch sử, đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Cho biết đây là lần thứ năm gặp gỡ, tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Shinzo Abe tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam-Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là sau khi hai nhà lãnh đạo nhất trí những nội dung thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp Nhật Bản và khẳng định, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cho các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam thông qua các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác về nhiều mặt để thúc đẩy hơn nữa tự do thương mại. Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC Việt Nam 2017.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và chân thành, đánh giá cao môi trường đầu tư thuận lợi của Việt Nam, nhưng đồng thời các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đưa ra một số vấn đề mong muốn chính phủ sớm có biện pháp tháo gỡ. Những lĩnh vực được đông đảo nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tại thị trường Việt Nam là tài chính, ngân hàng, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu doanh nghiệp hai bên đã có các hoạt động kết nối kinh doanh (B2B), đặc biệt đã chứng kiến lễ trao 36 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác MOU trị giá trên 22 tỷ USD; trong đó có dự án Điện Nghi Sơn 2, trị giá gần 3 tỷ USD; dự án Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông trị giá 200 triệu USD; sân golf Sakura Hải Phòng, trị giá 40 triệu USD; dự án hợp tác của Vietjet Air - trị giá 38 triệu USD; thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Tập đoàn ITEC của Nhật Bản về xây dựng Tổ hợp Y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao.

Trước đó, trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Công thương (Vietinbank) và Ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU), Nhật Bản tổ chức.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo hai tập đoàn là Mitsubishi và Công ty Dầu khí Mitsui. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Mitsubishi và Mitsui với thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh đa dạng của mình sẽ tiếp tục đầu tư, thực hiện các dự án kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai tập đoàn có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP