20/04/2017 14:09 GMT+7 print

TPHCM và tỉnh Gia Lai đẩy mạnh hợp tác đầu tư


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị.
Ngày 18–04, Hội nghị “Tổng kết chương trình hợp tác Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2003-2016 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa TPHCM và tỉnh Gia Lai” đã diễn ra.

heo báo cáo từ hai địa phương, kể từ khi tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Gia Lai tại TPHCM tháng 1-2006 đã có 20 doanh nghiệp TPHCM đã và đang triển khai 21 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng. Các lĩnh vực đầu tư là: nông - lâm nghiệp, thủy điện, khu dân cư, khai thác khoáng sản… Trong khi đó có 3 doanh nghiệp Gia Lai đã triển khai 18 dự án tại TPHCM với tổng vốn đăng ký hơn 16.000 tỷ đồng. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là các dự án bất động sản.

Ngoài ra hai địa phương còn hỗ trợ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác mang tính an sinh xã hội như: chuyển giao công nghệ, đào tạo y tế, giáo dục, chương trình mùa hè xanh…

Bên cạnh những thuận lợi, hai bên cũng chưa khai thác, phát huy hết tiềm năng thế mạnh của nhau. Việc hợp tác mới chỉ triển khai tốt giai đoạn đầu (2003-2009), giai đoạn sau (2009- 2016) tiến triển chậm. Các dự án đầu tư của TPHCM vào Gia Lai chưa có định hướng của tỉnh, nên ngành nghề đầu tư còn dàn trải trên nhiều lĩnh vực, chưa có sức lan tỏa, ảnh hưởng chưa nhiều đến phát triển kinh tế của tỉnh… Lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương còn hạn chế do chủ yếu hợp tác ở lĩnh vực lâm nghiệp và trồng rừng, cây tiêu nhưng chưa nhiều, trong khi đó, tiềm năng Gia Lai lớn, có thế mạnh là cao su và cà phê.

Đánh giá gần 15 năm hợp tác giữa hai địa phương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận hai địa phương đã phát huy và gặt hái được những kết quả ban đầu, tuy nhiên vẫn chưa khai thác đúng và hết tiềm năng. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, hai địa phương cần đi vào những vấn đề cụ thể, thế mạnh của từng địa phương để phát huy mạnh mẽ tiềm năng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác, đầu tư của hai địa phương thời gian qua.

Về việc khai thác tiềm năng giữa hai địa phương, Bí Thư Đinh La Thăng cho rằng  các doanh nghiệp TPHCM cần sớm khắc phục việc chưa tận dụng hết lợi thế về tiềm lực kinh tế, công nghệ, trình độ khoa học để khai thác những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu hai địa phương cần cập nhật thêm thông tin, định hướng phát triển từ trung ương để chương trình hợp tác phù hợp, thiết thực hơn và nên bỏ những vấn đề không còn phù hợp.

Dịp này, TPHCM và tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành ký kết Chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, trong giai đoạn từ 2017-2020, TPHCM sẽ hỗ trợ Gia Lai trong đầu tư hạ tầng, lập và quản lý quy hoạch phát triển Thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa và các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của TPHCM liên kết với các doanh nghiệp ở Gia Lai để đầu tư, khai thác các điểm du lịch như Lâm viên Biển Hồ, Công viên văn hoá các dân tộc Gia Lai, khu du lịch sinh thái./.
 
Nguồn: WebSite Thành phố Hồ Chí Minh