11/04/2017 09:29 GMT+7 print

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị thẩm vấn lần 4


Bà Park Geun-hye (phải) rời Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul sau phiên thẩm vấn ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 10/4, các công tố viên Hàn Quốc đã một lần nữa tới trại giam ở phía Nam thủ đô Seoul để thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye, liên quan vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bà bị phế truất và bị bắt giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhóm điều tra đặc biệt của Viện Công tố Tối cao ở Seoul hiện đang tập trung làm rõ quá trình Quỹ K-Sports yêu cầu Tập đoàn SK quyên góp 8 tỷ won (khoảng 7 triệu USD), và việc Tập đoàn Lotte quyên góp thêm cho quỹ này rồi sau đó nhận lại 7 tỷ won (6,1 triệu USD).

Đây là lần thứ 4 bà Park bị thẩm vấn kể từ khi bà bị bắt hôm 31/3 vừa qua.

Trước đó, Viện Công tố đã triệu tập Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin để làm rõ nội dung cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo này với cựu Tổng thống Park, cũng như việc liệu bà Park có yêu cầu SK và Lotte góp quỹ để đổi lấy việc sẽ giúp đỡ các tập đoàn này giải quyết vấn đề cấp phép hoạt động kinh doanh cửa hàng miễn thuế hay không.

Viện Công tố dự kiến sẽ triệu tập bà Park thêm 1-2 lần nữa trong tuần này trước khi đưa quyết định truy tố bà Park lên Tòa án.

Trước đó một ngày, Viện Công tố Tối cao ở Seoul đã đề nghị Tòa án ban hành lệnh bắt giam cựu Cố vấn Phủ Tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo, với các cáo buộc lạm dụng chức quyền, lơ là công việc, ngụy tạo lời khai trước Quốc hội.

Các công tố viên trước đó cũng từng đề nghị Tòa án ra lệnh bắt giam ông Woo, nhưng đã bị Tòa án bác bỏ và phải chuyển hồ sơ điều tra ông này cho Viện Công tố.

Sau đó, Viện Công tố đã triệu tập điều tra khoảng 50 người có liên quan tới cựu Cố vấn Woo trong vòng một tháng để bổ sung thêm hồ sơ điều tra.

Ông Woo bị nghi ngờ đã giám sát các công chức thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lờ đi và tiếp tay cho hành vi can thiệp vào công tác điều hành quốc gia của bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park.

Ngoài ra, ông Woo cũng bị cáo buộc cố ý gây cản trở quá trình điều tra thảm họa chìm tàu Sewol của Viện Công tố thành phố Gwangju năm 2014.

Dự kiến, vào ngày 11/4 tới, Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ quyết định về việc có bắt giam ông Woo Byung-woo hay không./.
 
TTXVN/VNP