27/02/2017 17:02 GMT+7 print

Thanh Hải Ceramics - kế thừa tinh hoa nghề làm gốm cổ Bát Tràng

Với hệ thống phân phối hơn 100 đại lý trong và ngoài nước, sản phẩm gốm sứ xây dựng Thanh Hải Ceramics của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thanh Hải (Thanh Hải Ceramics) đã góp phần làm đẹp cho hơn 1000 công trình lớn nhỏ tại Việt Nam như Quần thể du lịch Tràng An, chùa Bái Đính, chùa Linh Ứng - Sơn Trà… và nhiều công trình dân dụng khác.

Kế thừa tinh hoa của nghề làm gốm cổ Bát Tràng cùng với những sáng tạo về mẫu mã, cải tiến công nghệ sản xuất, sản phẩm gốm sứ xây dựng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thanh Hải (Thanh Hải Ceramics) đã khẳng định uy tín trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước.

Từ năm 1985, Thanh Hải Ceramics là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng và định vị thương hiệu gốm sứ xây dựng, gốm sứ trang trí nội, ngoại thất tại Bát Tràng. Với khát vọng khởi nghiệp và mong muốn làm được sản phẩm mới mẻ, tạo ra bước ngoặt cho sản phẩm làng nghề gốm cổ Bát Tràng, ông Vũ Mạnh Hải, một nghệ nhân làng nghề đã nghiên cứu, tìm hiểu và âm thầm thử nghiệm sản phẩm sứ xây dựng. Sản phẩm đầu tay của ông Vũ Mạnh Hải là lan can sứ ra đời năm 1988 đã được thị trường đón nhận. Sản phẩm lan can sứ của ông Vũ Mạnh Hải đồng thời “khơi nguồn” cho phong trào sản xuất gốm sứ xây dựng  tại làng nghề Bát Tràng.
     


Một góc xưởng sản xuất rộng hơn 5,000 m2 của Thanh Hải Ceramics tại thôn Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội.


Rót nguyên liệu đất sét vào khuôn được những người thợ gốm thực hiện theo quy trình truyền thống.


Cắt gọt, chau truốt sản phẩm được những người thợ gốm thực hiện bằng tay để đảm bảo độ tinh xảo của sản phẩm gốm sứ.


Một sản phẩm của Thanh Hải Ceramics được trau chuốt bằng tay
theo cách truyền thống để đảm bảo độ tinh xảo và mềm mại.Ngói âm dương dạng thô được phơi khô và làm sạch trước khi đưa vào nung.

Từ thành công của sản phẩm lan can sứ, ông Vũ Mạnh Hải sau đó liên tục nhận được các đơn hàng trên cả nước. Các đại lý ở Hà Nội thậm chí còn đặt hàng cả những mẫu mã gốm sứ trang trí mà ông chưa từng làm. Không ngại khó, ông đã mày mò làm ra những lô hàng gốm sứ trang trí với mẫu mã mới đầu tiên tại Bát Tràng cho khách hàng. Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường vật liệu xây dựng tại Việt Nam cũng như thị hiếu khách hàng, năm 1993 ông đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên về gốm sứ xây dựng tại Bát Tràng.
     

Sản phẩm gốm xây dựng là sản phẩm hàm chứa độ tinh xảo và chính xác cao. Vì thế Thanh Hải Ceramics rất chú trọng tiêu chí sáng tạo và bền vững trong mỗi sản phẩm của mình. Thanh Hải Ceramics lấy phương châm chăm sóc từng khách hàng bằng chính tinh thần khởi nghiệp và cái tâm với nghề gốm sứ của cha ông, nhằm đem lại giá trị sản phẩm đích thực cho khách hàng. 
Với thành công bước đầu, ông Vũ Mạnh Hải hiện đã phát triển xưởng sản xuất của gia đình thành công ty TNHH sản xuất và thương mại Thanh Hải (Thanh Hải Ceramics) chuyên sản xuất gốm sứ xây dựng vào năm 1998.

Năm 2000, ông tiếp tục mở rộng xưởng sản xuất lên hơn 5.000 m2, với mục đích “chuyên nghiệp các quy trình, sản xuất theo cách bán thủ công, chủ động về số lượng sản phẩm”, ông Vũ Mạnh Hải cho biết. 
     
Nhờ quy trình sản xuất được thực hiện linh hoạt theo cách bán thủ công, những thao tác, thủ thuật của làng nghề gốm Bát Tràng được ông Vũ Mạnh Hải kế thừa từ các nghệ nhân và phát triển thành bí quyết sản xuất của Thanh Hải Ceramics như: công thức pha men, xử lý đất nguyên liệu, các quy trình thiết kế mẫu….   Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Thanh Hải Ceramics đã áp dụng khoa học công nghệ và đầu tư các thiết bị tiên tiến để xử lý nguồn nguyên liệu, dập mẫu, nung sản phẩm bằng lò gas... góp phần nâng cao năng suất sản phẩm gấp đôi, đem lại độ chính xác cao cho sản phẩm theo các tiêu chuẩn xây dựng hiện đại. Vì vậy, trong mỗi sản phẩm gốm sứ xây dựng của Thanh Hải Ceramics không chỉ chứa hàm lượng cao sự tinh tế, tính nghệ thuật trong kỹ thuật làm gốm cổ được kế thừa và chắt lọc từ các thế hệ nghệ nhân làng nghề gốm Bát Tràng mà còn có sự hiện đại, trẻ trung của xu hướng  kiến trúc mới.     


Sản phẩm ngói âm dương, gạch hoa thông gió và phụ kiện (diềm các mẫu mã, bò nóc các mẫu mã)
của Thanh Hải Ceramics được khách hàng ưa thích bởi chất lượng bền vững và kiểu dáng, mẫu mã tinh xảo.


Sản phẩm gạch hoa thông gió của Thanh Hải Ceramics
mang đến dáng dấp kiến trúc cổ truyền pha lẫn hiện đại cho các công trình.


Các sản phẩm gốm sứ trang trí như nghê phong thủy, rồng gốm các mẫu…
hiện là dòng sản phẩm được ưa chuộng trong xu hướng thiết kế hiện nay.


Sản phẩm nghê phong thủy thương hiệu Thanh Hải Ceramics thể hiện sự bền vững và vẻ đẹp tinh xảo
đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng, đem đến vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc cho kiến trúc đình, chùa Việt Nam.


Sản phẩm gạch tròn trên cửa ra vào của Thanh Hải Ceramics lạ mắt và độc đáo trang trí ở các công trình nhà phố.


Sản phẩm ngói gốm âm dương của Thanh Hải Ceramics được khách hàng ưa chuộng.


Sản phẩm Mặt nguyệt sứ trang trí trên mái của Thanh Hải Ceramics
hiện được sử dụng nhiều trong kiến trúc các di tích đình, chùa Bắc Bộ.


Mái sứ âm dương men ngọc Bát Tràng...


... và sản phẩm gạch sứ thông gió trên cửa ra vào với nhiều màu men cổ của gốm sứ Bát Tràng.


Gạch hoa sứ thông gió mang lại vẻ đẹp lịch lãm và mới lạ cho kiến trúc nhà cổ Việt Nam.


Sản phẩm gốm sứ trang trí trên cửa ra vào của một ngôi nhà xây theo lối cổ.


Thanh Hải Ceramic đã góp phần làm nên vẻ trang nghiêm,
cổ kính cho mái lợp bằng ngói sứ âm dương men ngọc trên công trình chùa Tản Viên, Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

Sản phẩm gốm xây dựng là sản phẩm hàm chứa độ tinh xảo và chính xác cao nên Thanh Hải Ceramics rất chú trọng các tiêu chí sáng tạo và bền vững ở mỗi sản phẩm của mình. Nhờ đó, sản phẩm gốm sứ xây dựng mỹ nghệ của Thanh Hải Ceramics vẫn trụ vững trên thị trường cạnh tranh khốc liệt của vật liệu xây dựng gốm sứ, có phân khúc khách hàng bền vững. Những công trình có sản phẩm của Thanh Hải Ceramics đều để lại thiện cảm, dấu ấn và ấn tượng mạnh đối với nhà đầu tư, bởi đây là những công trình thể hiện trọn vẹn sự tâm huyết và tài năng của người nghệ nhân Bát Tràng.
     
Đến nay, Thanh Hải Ceramics là thương hiệu mạnh chuyên sản xuất sản phẩm gốm sứ xây dựng và gốm sứ trang trí tại Bát Tràng. Với 35 dòng sản phẩm chính như gạch hoa thông gió, ngói và phụ kiện (ngói hài cổ, ngói Văn Miếu, ngói âm dương, ngói chiếu, ngói bò chữ A, ngói miếu tròn, ngói hài ri, riềm các mẫu mã( lá sen, lá đề, lá đại, hoa hồng, hoa mai…), đầu đao trên các góc mái chùa (hình chim phượng, hình rồng), lan can các mẫu mã, phụ kiện sân vườn, đèn vườn và nghê phong thủy… hoạt động sản xuất gốm sứ xây dựng đem lại cho doanh nghiệp trung bình hơn 20 tỷ đồng mỗi năm.

Khi thương hiệu Gốm sứ xây dựng Thanh Hải có chỗ đứng nhất định như bây giờ, ông Vũ Mạnh Hải vẫn tin rằng, con người ta đến với nghiệp gốm sứ âu cũng là cái  duyên. Giờ đây dù đã hơn 50 tuổi doanh nhân Thanh Hải vẫn giữ được cái tâm  và nhiệt huyết đối với nghề gốm sứ xây dựng – cái nghiệp mà ông đã quyết định dấn thân và theo đuổi hơn 30 năm qua./.

 
Bài: Thục Hiền - Ảnh: Tất Sơn