21/12/2016 09:21 GMT+7 print

Bắt đầu điều tra hiện trường vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara


Hung thủ tại hiện trường vụ ám sát.
Cuối giờ chiều 20/12, nhóm điều tra của Nga có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay ngay vào công tác điều tra tại hiện trường vụ án mạng - Trung tâm Nghệ thuật đương đại Ankara, nơi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị sát hại 1 ngày trước đó.

Nhóm điều tra, với thành phần gồm đại diện Ủy ban Điều tra Nga, Bộ Tình trạng khẩn cấp và các cơ quan sức mạnh khác, đã chia thành hai tốp đến xem xét kỹ hiện trường vụ án mạng và Cơ quan quản lý pháp y Ankara, nơi hiện bảo quản xác nhà ngoại giao xấu số Nga.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại lễ khai trương tuyến đường hầm ngầm qua eo biển Bosphorus, nối liền phần châu Á và châu Âu của thành phố Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định ủy ban điều tra hỗn hợp Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã bắt đầu công tác điều tra vụ án mạng này.

Ông đồng thời cũng tuyên bố thay mặt cho đất nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ lên án mạnh mẽ vụ sát hại Đại sứ Nga và khẳng định thủ phạm sẽ phải đền tội đích đáng.

Tổng thống Erdogan nêu rõ "tất cả những đối tượng liên quan vụ việc đều sẽ bị đưa ra xét xử dưới ánh sáng công lý."

Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng nhất trí rằng vụ sát hại Đại sứ Nga sẽ không cản trở hợp tác giữa hai nước, trong đó có vấn đề Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/12, phát biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik gọi vụ giết hại Đại sứ Nga là hành động khủng bố và cam kết tìm bằng được các thủ phạm, cũng như cung cấp mọi thông tin cần thiết cho phía Nga để vụ việc sớm được đưa ra ánh sáng.

Đại sứ Nga Karlov bị bắn tử thương ngày 19/12 trong khi phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật về nước Nga tại thủ đô Ankara. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Trong vụ ám sát, còn có 3 người khác bị thương. Hiện nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 người được cho là có liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng này./.
 
TTXVN/VNP