19/12/2016 09:19 GMT+7 print

Campuchia: Bế mạc Hội nghị lần thứ 40, Ban chấp hành khóa V đảng CPP


Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen (áo trắng) rời hội nghị sau phiên bế mạc. (Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)
Hội nghị lần thứ 40, Ban chấp hành khóa V Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bế mạc chiều ngày 18/12 sau hai ngày họp tại trung tâm hội nghị Koh Pich, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch đảng Samdech Hun Sen và Chủ tịch danh dự Samdech Heng Samrin.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, đây được coi là hội nghị mở rộng của CPP nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã-phường ở Campuchia, sẽ được tiến hành vào ngày 4/6/2017, với sự tham dự của 1.860 đại biểu, trong đó có 495/545 ủy viên Ban chấp hành cùng nhiều đại biểu khác từ trung ương đến địa phương như các thành viên của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia, các bộ, ngành cũng như ở cơ sở.

Thông cáo báo chí của hội nghị cho biết hội nghị đã thông qua Nghị quyết bao gồm 13 điểm, trong đó nhấn mạnh tình hình Campuchia và hoạt động của CPP trong năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2017, nhấn mạnh các biện pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã-phường 2017.

Nghị quyết của hội nghị đánh giá tình hình chính trị Campuchia trong thời gian qua đang ngày càng ổn định và phát triển tốt đẹp, với tinh thần hòa giải và hợp tác giữa mọi lực lượng trong xã hội, đặc biệt là sự hợp tác giữa các đảng có ghế trong Quốc hội (CPP và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia-CNRP).

Theo nghị quyết, đây là một trong những yếu tố quan trọng để Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) tiến hành suôn sẻ, đạt kết quả tốt việc đăng ký cử tri để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã-phường năm tới.

Hội nghị cũng đã hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Hoàng gia, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen, đã đạt nhiều thành quả tích cực trong việc thực hiện chiến lược chính trị và chương trình tứ giác phát triển giai đoạn ba; các biện pháp cải cách, nên đã đạt được nhiều thành tựu; đặc biệt là những thành tựu kinh tế. Theo đó, Campuchia đã bảo đảm sự phát triển của kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính, giữ ổn định tăng trưởng kinh tế ở mức 7%.

Nghị quyết cũng cho rằng trong năm 2016, Campuchia đã tăng cường và mở rộng các mối quan hệ cũng như sự hợp tác tốt với các nước bạn bè gần xa, các đối tác phát triển; tham gia vào các hoạt động quốc tế một cách bình đẳng với các nước khác trên thế giới.

Hội nghị cho rằng CPP sẽ tiếp tục tăng cường nhiệm vụ ổn định chính trị, an ninh một cách vững chắc, giữ gìn trật tự công cộng, an toàn xã hội thông qua việc thực hiện mạnh mẽ và có hiệu quả hơn “chính sách an toàn làng-xã” để bảo đảm cuộc sống hòa bình của nhân dân trong mọi khu vực của cả nước.

Nghị quyết ủng hộ hoàn toàn các hoạt động của Chính phủ Hoàng gia để tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế 7% trong năm 2017; đồng thời tiếp tục ủng hộ các biện pháp xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm công bằng xã hội bằng cách tiếp tục các biện pháp cải cách sâu rộng trên mọi lĩnh vực một cách thiết thực và hiệu quả.

Hội nghị quy định phương hướng nhiệm vụ quan trọng để tiến tới cuộc bầu cử xã-phường sẽ được tiến hành ngày 4/6/2017 một cách an toàn, thắng lợi, nhằm thúc đẩy sự phát triển cơ sở. Để làm tốt phương hướng này, CPP tôn trọng việc thực hiện một cách kiên quyết luật pháp và văn hóa bầu cử, tham gia cùng NEC trong việc bảo đảm bầu không khí chính trị ổn định, bảo đảm cho cuộc bầu cử được tiến hành tự do, đúng đắn công bằng.

Hội nghị cũng đã nhấn mạnh việc duy trì lập trường trung thực, kiên quyết trong việc thực hiện văn hóa đối thoại giữa các đảng có ghế trong Quốc hội, cùng nhau phục vụ đất nước nhân dân, trên tinh thần hòa hợp dân tộc và tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và nhà nước pháp quyền.

Hội nghị đã bầu Ủy viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Nay Pena làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đảng thay ông Say Puthong mới qua đời do tuổi cao./.
 
TTXVN/VNP