30/10/2016 08:28 GMT+7 print

Nga, Syria và Iran nhất trí tăng hợp tác đẩy lùi khủng bố


Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA)
Ngày 28/10, Nga, Iran và Syria đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống khủng bố tại Syria, đồng thời tiến tới các giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tại cuộc họp cấp ngoại trưởng diễn ra tại thủ đô Moskva của Nga, Ngoại trưởng 3 nước đã thảo luận về tình hình ở thành phố Aleppo - điểm “nóng” giao tranh tại Syria sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố hết hiệu lực, cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực cũng như vấn đề hợp tác chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp 3 bên, Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov cho biết 3 nước đã nhất trí cùng với Iraq thành lập một trung tâm chống khủng bố chung và hiện đang phối hợp các chính sách chống khủng bố trong khuôn khổ này.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moskva sẽ tăng cường hợp tác với Iran, Syria và cả Iraq trong vấn đề chống khủng bố, và sẽ không dung thứ cho những phần tử khủng bố ở Syria.

Ông khẳng định cuộc khủng hoảng ở Syria cần được giải quyết thông qua cách tiếp cận chính trị với sự tham gia của tất cả các bên liên quan đến đàm phán hòa bình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid al Moallem khẳng định những đối tượng khủng bố tại Aleppo đến từ các nước bên ngoài, và chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu ở thành phố Mosul của Iraq có thể sẽ khiến nhiều phần tử khủng bố chạy sang các nước láng giềng như Syria.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng nhất trí với nhận định trên.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria cũng cho biết Damascus sẵn sàng khôi phục ngừng bắn và tham gia đàm phán với các phe phái đối lập để đạt được một giải pháp chính trị.

Tuy nhiên, điều kiện kèm theo là lệnh ngừng bắn này phải nhằm mục đích hỗ trợ dân thường.

Hiện Nga đã và đang hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố tại đây, trong khi Iran cũng gửi chuyên gia quân sự để hỗ trợ lực lượng chính phủ./.
 
TTXVN/VNP