22/10/2016 08:19 GMT+7 print

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Hoa Kỳ thị sát chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc


(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Sáng 21/10, bà Mary Wakefield - Quyền Thứ trưởng Y tế và Các Dịch vụ Con người Hoa Kỳ đã tới thăm chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội).

Đây là chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền Bắc có diện tích 1,7 ha, mỗi ngày tiêu thụ 40 - 60 tấn gia cầm (20.000 - 30.000 con). Nguồn gia cầm chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc (Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam … ), đôi khi từ các tỉnh phía ​Nam như Bình Định, Long An, Vĩnh Long, chính vì vậy nguy cơ bệnh dịch tiềm ẩn rất lớn.

Chuyến thăm tới chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ là một phần hoạt động hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Tại đây, bà Mary Wakefield đã cùng các cộng sự của mình tìm hiểu về hoạt động mua bán gia cầm tại chợ và công tác phòng chống dịch bệnh lây từ gia cầm sang người, đặc biệt là cúm gia cầm; cũng như hoạt động hợp tác giữa Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) với các cơ quan Việt Nam trong việc nghiên cứu và phòng chống dịch bệnh. 

Quyền Thứ trưởng Y tế và Các Dịch vụ Con người Hoa Kỳ chia sẻ, những biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện tại đây có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam.

Bà Mary Wakefield cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác và học hỏi lẫn nhau giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc bảo vệ sức khỏe giữa hai quốc gia. "Các chủng virus biến đổi một cách liên tục, chính vì vậy rất cần thiết có các hoạt động bảo vệ, theo dõi và kiểm soát chất lượng như những hoạt động tôi đã được chứng kiến tại đây," bà Mary Wakefield nhấn mạnh.

Bà Mary cũng khẳng định, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ rất ủng hộ các biện pháp kiểm soát chất lượng đang được thực hiện tại chợ Hà Vĩ để phòng tránh các bệnh dịch đặc biệt là dịch cúm gia cầm.
 
TTXVN/VNP